Thêm sản phẩm điều trị cho những người đau xương khớp

PV

Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm KH&CN; Việt Nam vừa chuyển giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài Chiết xuất KG1 từ cây Địa liền cho Công ty CP Dược phẩm Thái Minh để đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp.

Thêm sản phẩm điều trị cho những người đau xương khớp

Lễ ký kết chuyển giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài Chiết xuất KG1 từ cây Địa liền.

Theo thông tin từ Hội Thấp khớp học Hà Nội, có đến 4 triệu người Việt Nam mắc bệnh thoái hóa khớp. Bệnh thoái hóa khớp (hay viêm xương khớp) là một trong các bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về khớp, có thể gây ra các hậu quả nặng nề đối với chức năng của hệ vận động. 

Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Mới đây, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tiến hành chuyển giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài Chiết xuất KG1 từ cây Địa liền cho Công ty CP Dược phẩm Thái Minh để đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. 

Kết quả nghiên cứu khoa học trên thuộc đề tài “Nghiên cứu quy trình chiết tách và tinh chế hợp chất KG1 trong cây Kaempferia galanga (cây Địa liền) do PGS.TS Lê Minh Hà và các cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu trong 6 năm. 

PGS.TS Lê Minh Hà cho biết: Người Việt từ xa xưa đã có thói quen sử dụng cây địa liền ngâm rượu vào việc xoa bóp những vị trí xương khớp bị đau, nhức mỏi và có sự cải thiện đáng kể tình trạng sau khi sử dụng cây thuốc đó. Vì thế, công trình của chúng tôi đi sâu tìm  hiểu nguyên nhân và cơ chế hoạt động của thảo dược Địa liền. Trong quá trình nghiên cứu, chiết tách, chúng tôi phát hiện trong cây địa liền có hoạt chất KG1 có tác dụng chống đau và giảm viêm rất tốt. Quá trình tham khảo các công trình nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra hoạt chất KG1 không có độc tính, có tác dụng kháng viêm, giảm đau hữu hiệu.

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho biết: “Với 2 ưu điểm nổi bật của hoạt chất KG1 là có khả năng giảm đau và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn có khả năng phục hồi và tái tạo một phần sụn khớp. Quan trọng hơn, đây là hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn khi ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe". 

Về hiệu quả của việc ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học vào cuộc sống, TS Lê Tất Thành, Phó Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), cho biết, các công trình nghiên cứu do các nhà khoa học của viện thực hiện có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn để làm ra các sản phẩm có giá trị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hoạt động nghiên cứu ứng dụng này còn góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy và phát triển các vùng sản xuất dược liệu cũng như kinh tế xã hội cho nhiều địa phương trên cả nước. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất