Syria: Chiến sự gia tăng

Khánh Duy

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) hôm 27/7 cho hay hơn 400.000 người dân tại Tây Bắc Syria đã phải đi lánh nạn trong 3 tháng qua trong bối cảnh tình hình chiến sự gia tăng tại khu vực do phiến quân kiểm soát này.

Syria: Chiến sự gia tăng

Chiến sự bùng phát tại khu vực Tây Bắc Syria (Ảnh: CBS).

Theo OCHA, hầu hết những người phải đi lánh nạn sống tại tỉnh miền Nam Idlib, khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, và tỉnh miền Bắc Hama. Đây là hai tỉnh bị tác động nặng nề do xung đột dữ dội. Gần 75% số người đi lánh nạn đang sống bên ngoài các trại tị nạn. OCHA đồng thời bày tỏ quan ngại về việc các trung tâm y tế và trường học bị tấn công trong các cuộc xung đột.

Kể từ cuối tháng 4, chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã mở cuộc tổng tiến công khu vực Tây Bắc nước này, trong đó có tỉnh Idlib và một số vùng lận cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia, nhằm truy quét các phần tử khủng bố. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết đã có hơn 730 dân thường thiệt mạng trong các cuộc xung đột.

Gần đây, lực lượng không quân Nga tiếp tục tăng cường tấn công vào phía Nam tỉnh Idlib, đặc biệt mục tiêu mà quân đội Nga nhắm đến là thị trấn chủ chốt Khan Sheikhoun. Theo nguồn tin quân sự ở thị trấn Taybat Al-Imam, lý do khiến Nga tăng cường mở các đợt không kích vào Khan Sheikhoun là bởi vị trí đặc biệt của thị trấn này. Đặc biệt, nguồn tin cho hay Khan Sheikhoun là nơi có con đường kết nối quan trọng với đường chuyển quân của phiến quân ra khu vực chiến tuyến. Lực lượng không quân Nga và Syria không ngừng giành quyền kiểm soát các con đường quanh Khan Sheikhoun trong nỗ lực chặn phiến quân đến cứ điểm của chúng ở Nam Idlib và Bắc Hama. Khan Sheikhoun bị phiến quân chiếm giữ năm 2014 sau một trận đánh lớn ở Nam Idlib.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát khu vực này, các nhóm phiến quân như Hay’at Tahrir Al-Sham đã thường sử dụng khu vực này để vận chuyển vũ khí, tăng viện quân cho các chiến tuyến. Trong khi đó, quân đội Syria cũng mở nhiều đợt tấn công tên lửa và pháo vào lực lượng phiến quân ở Tây Bắc tỉnh Hama. Dưới sự phối hợp của lực lượng không quân Syria, lực lượng bộ binh nước này đã liên tục tấn công vào các vị trí của Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza, tấn công lớn vào một số vị trí của thị trấn Tal Malah, Jibeen, Latmeen, Hasraya, Kafr Zita và Morek.

Nguồn tin quân sự cho hay quân đội Syria đang chuẩn bị mở đợt tấn công mới vào lực lượng phiến quân. Mục tiêu hướng đến của quân đội Syria có thể là ngọn đồi Tal Malah vốn bị phiến quân chiếm giữ trong cuộc tấn công nổi dậy hồi tháng 6. Kể từ khi mất Tal Malah, quân đội Syria chưa thể mở lại con đường chủ chốt giữa 2 căn cứ quan trọng của nước này Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh.

Chiến sự Syria đang trong những ngày diễn ra nhiều cuộc chiến khốc liệt. Một chỉ huy của phiến quân đã bị ám sát ở khu vực phía Nam Syria hôm 25/7. Kẻ tấn công có tên Firas Al-Masalemeh đã nổ súng vào xe chở chỉ huy tại Tây Bắc Daraa. Kẻ tấn công đã trốn khỏi hiện trường sau vụ ám sát. Nguồn tin khẳng định Masalameh đã bị thủ tiêu trong cuộc tấn công ở Al-Yadoudah. Masalemeh là cựu chỉ huy của sư đoàn phía Nam của quân đội Syria tự do.

Trong khi đó ở phía Tây Syria, máy bay do thám Mỹ đã bí mật tiếp cận căn cứ không quân Nga hôm 25/7. Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ đã tiếp cận căn cứ không quân Hmeimin từ phía Tây nhưng rất nhanh máy bay đã biến mất trước khi tiến đến bờ biển Syria.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Thông tin về biến thể Omicron đến nay vẫn còn khá ít và chưa thể khẳng định điều gì về tác động của nó cũng như khả năng kháng vaccine.

Tin nóng

Xem nhiều nhất