Syria: Phiến quân ngăn cản bước tiến của quân chính phủ tại Idlib

Theo Vietnamplus

Đợt phản công của lực lượng phiến quân nhằm ngăn cản bước tiến của các lực lượng Damascus từ thị trấn Khan Sheikhun ở Tây Bắc Sỷia.

Syria: Phiến quân ngăn cản bước tiến của quân chính phủ tại Idlib

Xe tăng của lực lượng quân chính phủ Syria. (Nguồn: Sputnik).

Truyền thông Trung Đông ngày 27/8 đưa tin, lực lượng phiến quân tại Syria đã mở một đợt phản công quy mô lớn nhằm ngăn chặn và đẩy lùi bước tiến của quân chính phủ Syria tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc nước này.

Theo nguồn tin của lực lượng phiến quân, đợt phản công này nhằm ngăn cản bước tiến của các lực lượng Damascus từ thị trấn Khan Sheikhun ở Tây Bắc Syria, nơi quân chính phủ với sự yểm trợ của Nga đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn sau nhiều ngày đụng độ kịch liệt với phiến quân, hướng về thành phố Maarat al-Numan.

Bên cạnh đó, phiến quân và các nhóm thánh chiến Hồi giáo cũng thực hiện các cuộc tấn công liều chết nhằm vào lực lượng của Damascus gần Abu Dali ở Bắc Idlib.

Việc giành quyền kiểm soát Khan Sheikhoun là một bước ngoặt quan trọng đối với Damascus, giúp Tổng thống Bashar al-Assad xoay chuyển cục diện tại Syria theo hướng có lợi trong cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua tại nước này.

Nếu giành được tiếp Maarat al-Numan ở phía Nam Idlib, quân chính phủ Syria sẽ tiến gần hơn những khu vực đông dân cư hiện do phiến quân kiểm soát ở tỉnh này. 

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria và hiện là nơi cư trú của 3 triệu người Syria.

Tỉnh này cũng có vị trí chiến lược quan trọng vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là HTS, nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Thông tin về biến thể Omicron đến nay vẫn còn khá ít và chưa thể khẳng định điều gì về tác động của nó cũng như khả năng kháng vaccine.

Tin nóng

Xem nhiều nhất