Bộ Tài chính: Sớm hoàn tất Nghị định về giảm 50% phí trước bạ ô tô

Ngân Anh

Liên quan đến việc ban hành văn bản hướng dẫn về giảm 50% phí trước bạ ô tô, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ sẽ cố gắng tối đa để hoàn tất quy trình, có thể trình Chính phủ sớm nhất và ban hành được Nghị định này.

Bộ Tài chính: Sớm hoàn tất Nghị định về giảm 50% phí trước bạ ô tô

Ngày 2/6, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã làm rõ một số ý kiến cho rằng, việc Bộ Tài chính thông tin phải 2 tháng nữa mới ra văn bản hướng dẫn liên quan đến việc giảm 50% phí trước bạ ô tô, trong khi vấn đề này Thủ tướng đã có chỉ đạo và Chính phủ đã ra Nghị quyết là quá chậm so với nhu cầu của người dân.

Theo đó, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, để giảm lệ phí 50% thì phải ban hành văn bản là nghị định của Chính phủ. Trong Nghị quyết 84 cũng đã cho phép các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình, thủ tục rút gọn. Nghị quyết ban hành ngày 29/5 có nhiều nội dung đề nghị các bộ, ngành phải thực hiện, trong đó có Bộ Tài chính được phân công nhiều nhiệm vụ và có nhiều văn bản phải xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính đã ban hành thông báo phân công các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện và cho đến nay, hồ sơ chuẩn bị cho dự thảo nghị định về lệ phí trước bạ đã được chuẩn bị và đang xin ý kiến nội bộ các đơn vị trong Bộ.

Theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì dự thảo này sẽ được xin ý kiến các bộ, ngành. Sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để có thể trình Chính phủ sớm nhất và ban hành được văn bản”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ.

Bà Mai cho biết, các văn bản chậm thì có hồi tố không thì một số văn bản chính sách cũng có thể có quy định về hồi tố, ví dụ như Nghị định 20 đang sửa đổi, bổ sung thì cấp có thẩm quyền sẽ trên cơ sở xem xét các ý kiến để cân nhắc có hồi tố hay không.

Hay mới đây nhất là nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân, vì thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân quyết toán theo năm và tạm nộp hằng tháng hoặc hằng quý và đối với thuế thu nhập DN là tạm nhập hằng quý nên hiệu lực có thể là trong năm nhưng vẫn có thể cả năm được. Cho nên mặc dù tháng 5 vừa rồi mới thông qua nghị quyết giảm trừ gia cảnh nhưng được áp dụng cho kỳ tính thuế của năm 2020.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai dẫn chứng thêm, ngay như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị quyết 84, trong dự thảo chúng tôi đã trình Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2020, có nghĩa là kỳ họp Quốc hội này mà được thông qua thì DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ sẽ được áp dụng cho cả kỳ tính thuế của năm 2020.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, riêng về lệ phí trước bạ, mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng cho nên quan điểm của cơ quan soạn thảo là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm này trở đi (thời điểm ban hành chính sách). Như vậy thì không nên hồi tố, bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu.

Chính vì vậy, đối với nghị định lệ phí trước bạ, Bộ đang soạn thảo, quan điểm là gắn với mục tiêu Chính phủ đặt ra đó là kích cầu tiêu dùng đối với xe sản xuất trong nước thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký. “Chúng tôi dự thảo như vậy nhưng tất nhiên còn xin ý kiến các bộ, ngành, xin ý kiến các thành viên Chính phủ”, bà Mai nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Thanh lý gần 400 xe công

Hà Nội: Thanh lý gần 400 xe công

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến đơn vị liên quan về phương án xử lý ôtô phục vụ công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố.
Giải ngân vốn đầu tư công thấp

Giải ngân vốn đầu tư công thấp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, thời gian qua việc giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài (ODA) đạt mức thấp ...
Không có giám sát, tiền điện bị ghi vống?

Không có giám sát, tiền điện bị ghi vống?

Nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay ngành điện luôn bị những “tai tiếng’ trong việc ghi hóa đơn, hay câu chuyện về giá điện thiếu hợp lý... một phần là do chưa có cơ chế ...

Xem nhiều nhất