: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:33:19 17/06/2019

Thu thuế kinh doanh online sang trang mới

Hiện các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trên mạng có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tuy nhiên chỉ có một số doanh nghiệp thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) đã có cuộc trao đổi về vấn đề quản lý Thuế thương mại điện tử.

Thu thuế kinh doanh online sang trang mới

Bà Tạ Thị Phương Lan.

PV: Thưa bà, Luật Quản lý thuế sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, việc quản lý thuế với những đối tượng kinh doanh online sẽ có thay đổi như thế nào, thưa bà?

Bà Tạ Thị Phương Lan: Chúng tôi rất kỳ vọng Luật được đi vào cuộc sống để có thể thay đổi cách quản lý với hình thức kinh doanh online. Để làm được điều này không chỉ mình ngành Thuế mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của các các ngân hàng thương mại, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp, tổ chức,... Điều này sẽ còn nhiều khó khăn và cần phải tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. Tất nhiên, để triển khai việc này còn khó khăn, ví dụ như ngành ngân hàng phải thay đổi quy trình quản lý để cung cấp thông tin cho ngành Thuế. Điều này cần phải tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Luật Quản lý thuế sửa đổi có quản lý được những đối tượng trong nước phát sinh thu nhập được chi trả từ Google, Facebook... không thưa bà?

- Luật đã gắn trách nhiệm các ngân hàng thương mại, các tổ chức như Facebook, Goolge... nếu đặt chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hiện tại, chính thức thì những đơn vị này không có chi nhánh, văn phòng nhưng rõ ràng, họ thông qua các tổ chức, DN để điều hành. Đó là điều chúng ta đã biết và sẽ có giải pháp để khấu trừ thuế qua việc phối hợp giữa ngân hàng và ngành Thuế.

Có một thực tế là, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trong mua sắm online cao khiến cho việc quản lý thuế các đối tượng này trở nên khó khăn?

- Không chỉ quản lý các cá nhân kinh doanh online, ngay cả với các DN, cơ quan thuế vẫn phải đối mặt với việc mua bán bằng tiền mặt, những trường hợp này không xuất hóa đơn. Tuy nhiên, với các trường hợp này, cơ quan chức năng quản lý theo hình thức dòng tiền, nguồn tiền và các thông tin liên quan để xác định quy mô, hình thức kinh doanh và ấn định thuế. Tức là, ta không thể đi theo quản lý từng đồng chi tiêu nhưng ta có cách quản lý.

Hiện tại cơ quan chức năng đang triển khai hóa đơn điện tử. Đó cũng là một kênh để quản lý. Vì thế, không phải họ cứ dùng tiền mặt là ta không quản lý được.

Bà có thể cho biết, hiện đã có bao nhiêu cá nhân kinh doanh online đã kê khai thuế?

- Số liệu cá nhân kinh doanh online thì có thể phải lấy số liệu bên Bộ Công thương. Bộ Công thương có quy định việc cá nhân kinh doanh thương mại điện tử phải đăng ký. Chúng tôi không nắm được cụ thể. Còn với đăng ký thuế, việc này được thực hiện theo ngành nghề, ví dụ như bán lẻ thời trang, chứ không có ngành nào là “kinh doanh online.”

Trân trọng cảm ơn bà!

Hồ Hương (ghi)