Tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ

 PV

Ngày 7/12 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hỗ trợ pháp lý và tiếp cận pháp lý cho phụ nữ tại Việt Nam” do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức.


Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Shoko Ishikawa, Trưởng Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay, việc trợ giúp pháp lý miễn phí chỉ được áp dụng cho phụ nữ là một trong những nhóm sau: người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật, nạn nhân bị buôn bán, người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn. Hiện nay, việc người phụ nữ không có quyền tiếp cận thu nhập trong gia đình một cách bình đẳng đang ảnh hưởng và cản trở quyền tiếp cận hỗ trợ pháp lý để đạt được công lý của phụ nữ.

Với việc sửa đổi Luật Hỗ Trợ pháp lý đang mang lại nhiều cơ hội để giải quyết những lỗ hổng trong khung luật pháp về việc trợ giúp pháp lý, từ đó có thể nâng cao khả năng tiếp cận pháp lý cho phụ nữ ở Việt Nam. 

Từ năm 2007 đến nay, mỗi năm có khoảng 40.000-50.000 phụ nữ được trợ giúp pháp lý, chiếm khoảng hơn 40% số người được trợ giúp pháp lý.

Về vấn đề này, ông Trần Nguyên Tú, Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) cho rằng, pháp luật chưa quy định phụ nữ nói chung được hưởng trợ giúp pháp lý, chưa quy định mô hình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, chưa có trình tự, thủ tục riêng đối với phụ nữ là nạn nhân bạo lực giới, đặc biệt là cung cấp giấy tờ chứng minh.

Nhiều phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình vẫn chưa biết được về quyền được trợ giúp pháp lý hoặc còn e ngại khi tiếp cận với trợ giúp pháp lý. Người thực hiện trợ giúp tại nhiều trung tâm trợ giúp pháp lý chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với nạn nhân bạo lực giới...

Tiến sỹ Đào Lệ Thu, Đại học Luật Hà Nội đề xuất cần phải mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý. Các hoạt động trợ giúp pháp lý cần phải được xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội trong lĩnh vực này, tập huấn, đào tạo trợ giúp viên pháp lý về nhạy cảm giới và trách nhiệm giới... 

Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh việc sử dụng những tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao quyền tiếp cận pháp lý của phụ nữ tại Việt Nam. Đa số đại biểu cho rằng, cần đảm bảo tất cả mọi người, bất kể giới tính hay tình hình kinh tế, đều có khả năng tiếp cận tới toà án để được bảo vệ quyền lợi.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất