Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Tuệ Phương

Tối 26/7,Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thắp nến tri ân, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu, lãnh đạo tham dự và dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Dự chương trình có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa; anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Dũng; anh Đỗ Văn Bình, tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị; các đại biểu lãnh đạo bộ ngành, tỉnh Quảng Trị; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, người có công, gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh Quảng Trị...

Phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn đã khẳng định tuổi trẻ Việt Nam luôn luôn mong muốn tiếp nối truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc ta, đồng thời khắc ghi lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”.

Trong nhiều năm qua, với sự biết ơn vô hạn và tình cảm tri ân, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã cùng chung tay chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, đỡ đầu, giúp đỡ con em thương binh, liệt sỹ; giúp đỡ thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên, tặng quà, chăm sóc sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng… Các hoạt động trên đã trở thành việc làm tự thân, tự nguyện, tự giác của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết năm 2017 là năm diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; Trung ương Đoàn đã tổ chức rất nhiều phong trào, chương trình hành động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ, trong đó Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với nhiều nội dung phong phú.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Đến nay, Trung ương Đoàn đã tổ chức 70 hành trình đến các địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước và huy động các nguồn lực tổ chức tu sửa 657 căn nhà, xây dựng 94 nhà tình nghĩa với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng; thăm, tặng 31.120 suất quà với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong; phụng dưỡng, chăm sóc 217 Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ...

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm của những người trẻ tuổi biết trân trọng quá khứ, để sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với những hy sinh, mất mát của lớp lớp các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Tặng quà, khởi công Nhà tình nghĩa cho các Cựu TNXP tại xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Cũng cùng thời điểm này, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại 4 địa điểm khác đại diện cho mọi miền Tổ quốc: Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang); Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào (Nghệ An), Nghĩa trang Liệt sỹ Hàng Dương - Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) và chương trình “Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” năm 2017 được tuổi trẻ cả nước tổ chức đồng loạt tại 3181 nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc.

Trước đó, anh Nguyễn Mạnh Dũng thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân tỉnh Quảng Trị; Khởi công và khánh thành các nhà tình nghĩa; thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh & bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến giảm nghèo bền vững

Hướng đến giảm nghèo bền vững

MTTQ tỉnh đã chú trọng làm tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng, củng cố và nâng cao các tiêu chí về nông thôn mới (NTM) tại địa phương.
Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Để triển khai phong trào khởi nghiệp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn ...
Khát vọng cống hiến vì Việt Nam hùng cường

Khát vọng cống hiến vì Việt Nam hùng cường

Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức Chương trình Đối thoại với chủ đề “Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng ...

Tin nóng

Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên dám nghĩ, dám làm

Để triển khai phong trào khởi nghiệp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên.

Xem nhiều nhất