Thất vọng với con đường mới

 Phùng Văn Mùi

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban cán sự thôn Tân Dân, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) đã vận động mỗi khẩu đóng góp 700.000 đồng để mua đá xay, cát cùng hàng trăm ngày công lao động với hy vọng được đi trên con đường sạch sẽ.

 Thế nhưng niềm vui chưa kịp đến thì thất vọng đã hiện hữu. Mặc dù đã đổ bê tông được 3 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo nhưng tuyến đường xóm Tân Dân - xã Bồng Khê - huyện Con Cuông vẫn chưa đưa vào sử dụng được vì bê tông chưa đông cứng. Chỉ cần cà nhẹ là mặt đường sẽ bong ra cả tảng, còn nếu tưới nước bảo dưỡng thì sẽ bị xói lở… Bà con nhân dân hết sức bức xúc.

Ông Đặng Đình Cát, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Giám sát làm đường nông thôn mới thôn Tân Dân nói: “Lần đầu tiên được tỉnh hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, bà con  nhân dân rất phấn khởi, tổ chức thi công ngay sau khi nhận được xi măng. Chúng tôi đã thi công theo đúng quy trình, mác vữa 30 đến 35, đá, cát, nước sạch. Thế nhưng, thi công cả tuần rồi mà bê tông không kết dính”. Trong khi, những đoạn nối từ đường vào nhà, bà con tự mua xi măng ngoài thị trường về làm cùng thời điểm, cùng vật liệu như vậy lại rất đảm bảo.

Được biết Bồng Khê là xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn trong năm 2016 vậy nên, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Con Cuông đã ưu tiên phẩn bổ về cho xã 515 tấn xi măng để sớm hoàn thành tiêu chí giao thông, trong đó có 321 tấn xi măng Hoàng Mai. Thế nhưng, hầu hết các đoạn đường sử dụng xi măng PCB 40 của Nhà máy xi măng Hoàng Mai, lô sản xuất số 20 cấp về đợt này đều kết dính kém. Ngoài ra, một số đoạn đường khác, sử dụng xi măng PCB 30 do nhà máy xi măng Hoàng Mai cấp làm từ trước tết nguyên đán cũng đã bong sủi, xói lở, gây bụi bặm…

Ông Hồ Minh Dũng- Trưởng thôn Liên Tân bức xúc: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, được hỗ trợ xi măng bà con rất phấn khởi, Liên Tân họp dân nhất trí đóng góp bình quân 2.500.000 đồng/hộ, cá biệt có đoạn do ít nhà mỗi hộ góp 7 triệu đồng bà con vẫn vui vẻ góp. Theo thiết kế đường rộng 3,5m bê tông đổ dày 16cm. Thôn Liên Tân được cấp 160 tấn xi măng để làm 760m đường liên thôn. Thế mà đường làm xong còn kém hơn cả đường đất khiến bà con rất bức xúc. 

Được biết, chính quyền huyện Con Cuông đã thành lập đoàn kiểm tra, trực tiếp xuống hai thôn Tân Dân và Liên Tân để thẩm định và lập biên bản đã báo cáo và đề nghị nhà máy xi măng Hoàng Mai về kiểm tra, xử lý.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...

Tin nóng

Dân khổ vì... lô cốt

Dân khổ vì... lô cốt

Nằm ở các trục đường chính nhưng các rào chắn công trình (lô cốt) ở TPHCM gây ùn tắc, kẹt xe và hạn chế việc buôn bán kinh doanh của các hộ dân trong khu vực.

Xem nhiều nhất