Thêm cơ hội phát triển công nghệ tài chính

Thúy Hằng

Ngày 22/3, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8. Các doanh nghiệp Fintech đến từ Hàn Quốc bày tỏ mong hợp tác, đầu tư liên quan đến việc phát triển thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

Theo ông Trần Hữu Đức- Phó Chủ tịch CLB FinTech Việt Nam, thì trước đây phần lớn các DN hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trung gian thanh toán, nhưng nay đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ ngân hàng, quản lý tài chính, các loại tiền kỹ thuật số, thương mại trực tuyến B2C, mPOS, dịch vụ tài chính triển khai trên nền tảng online, blochain... 

Điều đó có thể thấy, lĩnh vực Fintech Việt Nam còn non trẻ, song đang phát triển rất nhanh và sôi động, việc mở ra kênh hợp tác với những quốc gia phát triển mạnh về Fintech như Hàn Quốc sẽ giúp DN nội có nhiều bài học kinh nghiệm cho việc phát triển tốt hơn.

Ông Đức cho rằng, khi nền kinh tế mở cửa, Việt Nam tham gia nhiều hơn các hiệp định thương mại thế hệ mới, hiển nhiên có làn sóng Fintech nước ngoài tràn vào thị trường Việt Nam. Một mặt giúp cho các DN học hỏi được điều kiện kinh doanh, đường đi nước bước và công nghệ, nhưng ngược lại nếu các DN Fintech trong nước không có sự hỗ trợ tốt hơn từ các ngân hàng, quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ là thách thức lớn.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cho rằng, mặc dù các DN Fintech ở Việt Nam chưa nhiều so với tiềm năng, nhưng gần đây đã có những tín hiệu tốt nhờ phong trào hệ sinh thái khởi nghiệp đang ngày càng được nhân rộng, trong đó có lĩnh vực Fintech phát triển có chiều sâu. 

Ví dụ như MoMo vừa công bố mức tăng trưởng kỷ lục của họ trong năm 2018 và việc gọi vốn thành công ở vòng gọi vốn thứ 3 (series C), trong đó có sự đóng góp của Quỹ tư nhân Warburg Pincus; Moca vừa hợp tác với Grab, Tima có sự hỗ trợ vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Do huy động tốt, cầu tín dụng thấp đã khiến các ngân hàng đang dồi dào một lượng tiền lớn. Tiền giá rẻ đang được bung ra.
Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Những chính sách tiền tệ chưa từng có trong tiền lệ, những chính sách tài khóa bom tấn tung ra… tất cả trở thành động lực để thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng ...

Tin nóng

Chặn tín dụng đen, quá khó!

Chặn tín dụng đen, quá khó!

Dù các ngân hàng đã tích cực đưa ra nhiều dịch vụ để mọi người tiếp cận được nhưng thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Xem nhiều nhất