Thí điểm tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại nhà

Phương Hoa

Theo TS Đặng Thị Thanh Huyền- Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, năm 2017, tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh đã tăng lên 74%, năm 2016, tỷ lệ này chỉ đạt 68%. Các tỉnh có tỷ lệ trẻ được tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ sau sinh tăng cao như Hải Phòng, tăng từ 43% lên 70%, Điện Biên tăng từ 35,5% lên 55%.

Trước đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vaccine viêm gan B giảm đáng kể do một số vụ liên quan đến trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine này. Tuy nhiên, nguyên nhân của một số vụ việc này đã được xác định do trùng lặp bệnh ngẫu nhiên ở trẻ sơ sinh chứ không phải do vaccine.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời điểm vàng tiêm phòng bệnh viêm gan B cho trẻ là trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Sau đó, trẻ được tiêm 3 mũi vaccine này đầy đủ theo lịch tiêm tiếp theo thì tỷ lệ miễn dịch hơn 90%, đặc biệt là giảm đáng kể tỷ lệ bệnh truyền từ mẹ sang con.

Năm 2018, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ thực hiện tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại nhà. Việc tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại nhà dự kiến chỉ thực hiện tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, với mục tiêu để tất cả trẻ sơ sinh đều có cơ hội được tiếp cận vaccine phòng bệnh viêm gan B. Trước mắt, năm 2018, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ thí điểm tại một huyện ở tỉnh Lào Cai.

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, việc tiêm vaccine viêm gan B tại nhà cho trẻ sơ sinh sẽ không phải do y tế thôn bản thực hiện, mà có sự tham gia, hỗ trợ của trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện và bệnh viện tỉnh trong việc khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm phòng. Cũng theo bà Hồng, chương trình này nhằm tiếp cận nhóm đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa và sẽ được triển khai thí điểm như một điểm tiêm chủng lưu động, ít nhất có 2 người sẽ đến từng gia đình để vận động  tiêm chủng cho từng trẻ sơ sinh. Nếu hiệu quả tốt, chương trình sẽ nhân rộng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm hơn 1 triệu người chết vì các biến chứng của người nhiễm virus viêm gan B ở thể mãn tính. Việt Nam được xếp vào danh sách các nước có tỷ lệ người mắc virus viêm gan B cao trên thế giới. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan B; siêu vi viêm gan B có trong máu, trong tuyến nước bọt,... 

Chính vì vậy mà sự lây truyền từ người mang thể virus truyền sang người khỏe mạnh rất dễ dàng. Siêu vi viêm gan B cũng có thể len lỏi vào cơ thể người khỏe mạnh qua những vùng da bị rách, trầy xước để xâm nhập và đi tìm nạn nhân mới, chúng cư trú trong gan của người khỏe mạnh.

Mẹ lây truyền sang con khi sinh nở chứ không phải lây truyền khi mang thai. Vì vậy nếu thời kỳ mang thai người mẹ có mang virus viêm gan B thì khi em bé chào đời sẽ được chỉ định cho bé tiêm huyết thanh kháng bệnh trong 6 giờ sau sinh cho trẻ, việc làm này có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus siêu vi B sang trẻ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Số người cao tuổi ở nước ta liên tục tăng cao trong những năm gần đây, hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số).
Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Số liệu thống kê từ các bệnh viện cho thấy, người mắc các bệnh lý ung thư ở nước ta đang gia tăng, trong đó nhiều người mắc ung thư khi tuổi đời còn trẻ.
Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...

Tin nóng

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Thông tin từ các bệnh viện cho hay, số người cao tuổi đến khám và điều trị sau Tết tăng cao so với trước Tết. Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia y tế cho rằng do thời tiết lạnh sâu, sau đó mưa nồm ẩm; cộng với việc ăn uống không điều độ dịp nghỉ lễ khiến nhiều người già mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiêu hóa.

Xem nhiều nhất