Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh lên 'cơn sốt' - Bài cuối: Giải pháp hạ nhiệt

Thanh Giang

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đất nền ở thành phố đang rơi vào tình trạng “sốt giá ảo”. TP HCM phải rõ ràng về chính sách quy hoạch, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản tránh trường hợp “mượn gió bẻ măng” của giới đầu nậu.

Nhiều dự án đất nền được tung ra thị trường với giá khá cao.

HoREA khẳng định, hiện tượng “sốt giá ảo” xảy ra trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%, ví dụ: Đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10 - 12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Còn theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, trong quý I/2017, đất nền đang có cuộc so găng về giá. Tại khu vực quận 2 giá đất tăng 16 – 40% so với quý trước. Huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12 giá bán tăng 25%. Riêng quận 9 (quận được xem là điểm nóng của đất nền) giá đất nền tăng chóng mặt ở các phường Phước Long A, Phước Long B, Phú Hữu, Long Trường…

Sự nóng sốt của thị trường đất nền được minh chứng rõ qua tỷ lệ tiêu thụ. Trong quý I thị trường hấp thụ hơn 850 nền đất, tăng 14 % so với quý trước. 50 – 90% số đất nền trên thị trường được tiêu thụ nhanh chóng. Nhiều dự án có vị trí đẹp và thuận lợi rơi vào tình trạng “đắt như tôm tươi”. Dự báo trong thời gian tới giá đất nền tiếp tục neo ở mức cao.

Lý giải nguyên nhân sốt đất nền, HoREA khẳng định, do sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố (các tuyến metro, các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường vành đai, các tuyến đường kết nối, thông tin về các dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh...) tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản. Đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Nguyên nhân thứ hai là do có một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành, ví dụ: Tập đoàn Vingroup đã được giao đầu tư dự án Công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400 ha tại Củ Chi, dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô mở rộng đến 2.000 ha; Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 60 km với quy mô 4-6 làn xe nối Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh về quận 1, dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi với quy mô trên 15.000 ha, dự án thành phố ven biển (Marina City) quy mô khoảng 1.000 ha tại huyện Cần Giờ... đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Chưa hết, thông tin chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam bị giới đầu nậu và “cò đất” lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền lên… 

Những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng, một số nhà đầu tư ồ ạt mua đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành với giá cao rồi phân lô bán nền. Thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Tránh “cơn sốt đất ảo” không tốt cho thị trường, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA đề nghị, lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP HCM.

Ngoài ra, HoREA mong muốn thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư đại lộ ven sông Sài Gòn, thành phố mới Củ Chi, thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ... để được xét duyệt theo quy định. Đồng thời sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Theo HoRAE, thành phố nên tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, song cần có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan rồi đẩy giá đất lên cao làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất tránh tình trạng tự tung, tự tác như hiện nay.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu phí ngàn tỷ, cảng biển vẫn tắc

Thu phí ngàn tỷ, cảng biển vẫn tắc

Mặc dù đã chính thức thông qua việc thu phí cảng biển, với dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm từ các doanh nghiệp (DN) vận tải nhưng nhiều đường dẫn vào cảng biển ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất