: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:39 12/02/2020

Đâu là kênh đầu tư an toàn?

Trong vòng một tháng trở lại đây, giá vàng liên tục có xu hướng tăng. Thời điểm đầu tháng 1/2020, căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã đẩy giá vàng thế giới tăng kỷ lục, khiến cho giá vàng trong nước cũng tăng cao, có lúc lên đỉnh điểm 46 triệu đồng/ lượng, sau đó có hạ nhiệt nhưng cũng không giảm sâu. Còn ngay tại thời điểm này, giá vàng neo ở mức cao trong xu hướng tăng.

Giá vàng ở trong nước sau nhiều tháng không cao hơn bao nhiêu so với giá vàng thế giới quy đổi nay chênh lệch đã cao dần lên, có thể vượt quá 1 triệu đồng/lượng, do tỷ giá sau một thời gian giảm hoặc tăng thấp nay đã có dấu hiệu tăng nhẹ, làm cho giá vàng trong nước tăng kép (vừa tăng do vàng tính bằng USD tăng, đã ở mức trên dưới 1.590 USD/ounce, vừa tăng do tỷ giá VND/USD tăng).

Giá vàng thế giới sẽ tăng, nhiều dự đoán có thể vượt qua 1.600 USD/ounce trong tương lai gần và có thể vượt qua mốc kỷ lục 1.900 USD/ounce trước đây. Theo đó, giá vàng trong nước hiện còn ở mức trên dưới 45 triệu đồng/lượng, còn xa so với đỉnh cũ (49 triệu đồng/lượng).  Như vậy, giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng “leo thang”. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng khuyến cáo, vàng không hẳn là kênh trú ẩn an toàn vì đã có thời điểm lao dốc một cách thảm hại, khi xuống dưới mức 35 triệu đồng/lượng .

Theo chuyên gia ngành tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu, sự biến động của giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên luôn biến chuyển phức tạp. Do vậy, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư nhiều rủi ro nên ông Hiếu cho rằng, nhà đầu tư nên cân nhắc khi đổ tiền vào vàng trong năm nay. Theo ông Hiếu, với tâm lý “ăn chắc mặc bền” nên người dân lâu nay vẫn lựa chọn kênh ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Mặc dù không phải là kênh sinh lời lớn, song đây là kênh không tiềm ẩn những rủi ro nhiều như vàng hay bất động sản, chứng khoán…

Nếu như trước đây, bất động sản là kênh được các nhà đầu tư quan tâm nhất do lợi nhuận thuộc hàng “khủng” nhất thì nhiều năm trở lại đây, kênh này được giới đầu tư rất “dè chừng do các chính sách của nhà quản lý nhằm siết chặt thị trường bất động sản.

Dù vậy, theo nhận định chung của các chuyên gia, trong năm 2020 này, ngành bất động sản sẽ có nhiều dư địa để các nhà đầu tư lựa chọn, do các chính sách đối với ngành này đã tạo nên sự ổn định hơn. Chính bởi vậy, đây  sẽ là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong năm 2020 với những nhà đầu tư am hiểu thị trường này.

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Hoàng Nam - một nhà đầu tư khá “sành sỏi” trong lĩnh vực bất động sản - với số vốn khoảng 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể chia làm hai, 50% đổ vào bất động sản và phần còn lại có thể đầu tư vào vàng và tiết kiệm. “Bất động sản tuy có một thời điểm khủng hoảng nhưng nay đã ổn định hơn, do đó, vẫn là một kênh khá hấp dẫn bởi khả năng sinh lời lớn hơn khá nhiều so với các kênh khác”- ông Nam nói.

Nêu lên quan điểm của mình, TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia - cho hay, các kênh như chứng khoán, vàng vẫn đang có những ảnh hưởng bởi dịch nCoV do đó, gửi tiết kiệm sẽ là kênh đảm bảo an toàn nhất cho nhà đầu tư, dù kênh này sinh lời không lớn nhưng các nhà đầu tư có thể yên tâm, đây chính là kênh ít rủi ro nhất trong các kênh đầu tư.

Đánh giá chung về các kênh đầu tư trong năm nay, hầu hết ý kiến các chuyên gia cho rằng, những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn là kênh có độ an toàn cao nhất. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Chính bởi vậy, lời khuyên của giới chuyên gia là, các nhà đầu tư nếu có một khoản tiền thì cần chia đều cho các kênh, tránh việc cho trứng vào một giỏ để hạn chế thấp nhất những biến cố có thể xảy ra.          

Minh Phương