Nông sản gặp khó

An Bình

Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 7 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong số nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD, có tới 8/10 nhóm ngành hàng bị sụt giảm, thậm chí có nhóm mặt hàng còn giảm mạnh ở mức 2 con số, như mặt hàng gạo.

7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu mặt hàng gạo giảm tới giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2018. Một số nhóm mặt hàng được đặt nhiều kỳ vọng và có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2018, song sang năm 2019 cũng có dấu hiệu chững lại. Như ngành xuất khẩu rau củ quả 7 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu giảm 0,8%.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Như vậy, để đạt mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD trong năm nay đối với ngành nông sản, không phải là điều đơn giản. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, những tháng cuối năm cần tập trung đẩy mạnh, nhanh hơn ở những ngành hàng Việt Nam đang có dư địa,  như kinh tế lâm sản, thủy sản. Đây là 2 khu vực giúp cần bứt phá mạnh hơn trong những tháng còn lại của năm này.

Bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng, mỗi doanh nghiệp xuất khẩu cần phải chủ động để nắm bắt và thực hiện tốt những quy chuẩn, yêu cầu từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm vốn là điểm yếu lâu nay của nông sản nước nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất