Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực ‘nằm chờ’ vì không có DN thu mua(?!)

Tấn Thành

Chỉ chăm chú vào việc khai thác, ngư dân không chỉ ở Quảng Nam ngày càng phụ thuộc vào các doanh nghiệp thu mua. Việc hàng trăm tấn mực nằm chờ trong thời gian gần đây là một ví dụ cho chu trình sản xuất không khép kín, trông chờ vào xuất khẩu tiểu ngạch.

Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực ‘nằm chờ’ vì không có DN thu mua(?!)

Ngư dân cay đắng vì sản phẩm mực khô làm ra mà bán không được.

 

Những ngày qua, chúng tôi đã đi dọc các làng chài ven biển Quảng Nam, chứng kiến cảnh hàng trăm ngư dân hành nghề mực khơi đang chật vật nỗi lo tìm đầu ra cho sản phẩm đánh bắt.

Ngư dân Phan Bá Linh (50 tuổi), trú ở  thôn Đông Xuân, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chủ tàu 90037QNa cho biết: “Hơn hai tháng lênh đênh trên biển hành nghề câu mực, 40 ngư dân chúng tôi đánh bắt được khoảng 23 tấn mực. Giá trị như mọi khi chí ít cũng thu về khoảng 3 tỷ. Thế nhưng tàu cập bến được nữa tháng rồi mà không ai hỏi mua”.

Cùng chung với hoàng cảnh của Linh là ông Lương Tới (44 tuổi). Tàu ông Tới là một trong những con tàu trúng nhiều mực nhất. “Chuyến biển này tôi và 50 bạn tàu câu được 52 tấn mực. Bây chừ chưa bán được chẳng biết giải quyết sao đây và cũng không biết đến chừng mô mới ra khơi lại được” - ông Tới nói

Không bán được mực không chỉ chủ tàu ôm nỗi khổ mà bạn tàu cũng điêu đứng. Với biết bao nhiêu thứ chi phí, nợ nần cho việc mua ngư lưới cụ, xăng dầu, nhu yếu phẩm và hàng trăm khoản chi của cuộc sống gia đình.

Ngư dân Phạm Văn Côi (44 tuổi) bạn tàu của ông Tới cho biết: “Chuyến này tôi may mắn câu được khoảng một tấn mực. Nếu như mọi khi trừ đi chi phí tôi còn khoảng 70 triệu đồng để trang trải cho cuộc sống. Nhưng đã 10 ngày cập bến rồi mà không thấy ai đến mua. Không bán được mực tôi biết làm sao đây?”.

Đó cũng là tâm trạng chung của các chủ tàu, bạn tàu câu mực khơi vừa cập bến.

Nhiều ngư dân có mặt ở các cảng dọc ven biển Quảng Nam cho biết, lâu nay, chuyện mực được mùa, mất giá diễn ra khá thường xuyên, nhưng cũng không đến nỗi nào.

Cách đây không lâu giá mực khoảng 130 triệu/tấn, mặc dù giá thấp hơn những năm trước nhưng vẫn chấp nhận được, nhưng việc không có tư thương hỏi mua như hiện nay là việc xưa nay chưa từng có.

Ngư dân Phan Bá Linh khẳng định: “Bao nhiêu năm bám biển hành nghề, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng mực khơi câu về ế ẩm, bán không ai mua. Vì mọi lần trước khi tàu cập bến là có thương lái đến mua ngay”.

Nếu như những lần trước, thời điểm này tại cảng cá An Hòa thuộc xã Tam Giang cảnh thương lái tấp nập kẻ bán người mua. Còn bây giờ vắng lặng, ngư dân chia nhau trông tàu, sản phẩm đánh bắt được vẫn phải nằm dưới hầm chờ đợi. Vì thế, rất nhiều ngư dân bày tỏ sự lo lắng, không biết bao giờ mới bán hết mực để tiếp tục vươn khơi.

Trước sự việc trên ông Linh cầu cứu: “Chúng tôi rất mong chính quyền, thương lái tìm cách giải cứu để chúng tôi có thể bán hết sản phẩm và tiếp tục vươn khơi bám biển trở lại”.

Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực ‘nằm chờ’ vì không có DN thu mua(?!) - 1

Ngư dân trông trông mong bán được mực để tiếp tục ra khơi.

Được biết, toàn huyện Núi Thành có khoảng 40 tàu hành nghề khai thác mực với khoảng 2.000 lao động. Sản lượng mục tiêu năm 2019 dự kiến khoảng 10.000 tấn, sản phẩm mực khơi chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Tình trạng mực ứ đọng do không có thương lái thu mua như hiện nay khiến địa phương rơi vào thế khó. Bởi địa phương không có nhà máy chế biến sản phẩm này. Hiện tại, chúng tôi đang khẩn trương cho tổng hợp số liệu cụ thể để báo cáo tỉnh tìm hướng giải quyết tháo gỡ vướng mắc cho bà con”.

Còn ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nghề khai thác mực là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Thị trường chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên mới đây phía Trung Quốc có những yêu cầu mới khiến ngư dân chưa chuẩn bị kịp.

“Trước đây sản phẩm chủ yếu đi theo con đường tiểu ngạch nhưng bây giờ phía Trung Quốc yêu cầu phải đi theo đường chính ngạch. Vì vậy mà các doanh nghiệp Trung Quốc đặt ra yêu cầu phải có đầu mối là doanh nghiệp phía Việt Nam thu mua, trong khi Quảng Nam lại chưa có đầu mối làm việc này” - ông Thanh cho biết.

Được biết, hiện tại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở NN&PTNN làm văn bản báo cáo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương để hỗ trợ cho ngư dân Quảng Nam. Đồng thời, tỉnh cũng kêu gọi một số doanh nghiệp tham gia thu mua sản phẩm xuất bán hỗ trợ ngư dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Gắn kết lỏng lẻo, vẫn còn tình trạng ép giá, chất lượng hàng hoá chưa cao... là những yếu tố kéo giảm sức cạnh tranh của ngành bán lẻ nước nhà. Giới chuyên gia trong ...
Số người thất nghiệp tăng mạnh

Số người thất nghiệp tăng mạnh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ...

Xem nhiều nhất