Quảng Nam: Kỳ vọng 60 tỷ USD từ Dự án Khí điện mỏ Cá Voi Xanh

Thành Nhân - Hoàng Nhân

Dự án Khí điện Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển Quảng Nam khoảng 88km về phía Đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ thăm dò và phát hiện.

Quảng Nam: Kỳ vọng 60 tỷ USD từ Dự án Khí điện mỏ Cá Voi Xanh

Vùng biển nơi triển khai Dự án Khí điện Cá Voi Xanh.

Tại xã tam Quang, huyện Núi Thành, thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Tổ hợp khí điện tại mỏ Cá Voi Xanh đã được chính phủ cho phép đầu tư trên diện tích 1.000 ha với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 4,6 tỷ USD do Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang được xúc tiến đầu tư…

Dự án Khí điện Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển Quảng Nam khoảng 88km về phía Đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ thăm dò và phát hiện. Trữ lượng thu hồi tại chỗ của mỏ khí này khoảng 150 tỷ mét khối, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ - thuộc dự án khí Nam Côn Sơn, lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Exxon Mobil sẽ đầu tư một giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi. Đầu tư hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Điểm tiếp khí tại bờ được bố trí trên khu đất rộng 1.000ha của xã Tam Quang, huyện Núi Thành, thuộc địa bàn Khu Kinh tế mở Chu Lai (Khu KTM Chu Lai). 

Cùng với đó sẽ có một nhà máy xử lý khí với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, dự kiến vận hành vào năm 2023; một nhà máy điện 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 600MW – 700MW, dự kiến vận hành vào năm 2023. Cả hai nhà máy xử lý khí và điện này sẽ đặt tại huyện Núi Thành, Quảng Nam. 

Ngoài ra theo kế hoạch, trong năm 2023 cũng sẽ có một nhà máy điện nữa được xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi với quy mô đầu tư tương tự nhà máy điện ở Quảng Nam và hoàn thành vào; với tổng sản lượng khí hàng năm khai thác khoảng 9 - 11 tỷ mét khối, trong đó dành 1 tỷ mét khối để kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu. 

Được biết, Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cũng đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Exxon Mobil về việc triển khai dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. 

Quảng Nam: Kỳ vọng 60 tỷ USD từ Dự án Khí điện mỏ Cá Voi Xanh - 1

Sẽ có 1 tỷ m3 khí mỏ kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu.

Còn tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam và trực tiếp khảo sát địa điểm xây dựng trạm tiếp khí Dự án Khí điện Cá Voi Xanh tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành vào giữa năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định đây là dự án quy mô, chuẩn bị nguồn nhiên liệu sạch khối lượng lớn phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước trong những năm tới. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng việc lựa chọn địa điểm tại Tam Quang, thuộc địa bàn Khu KTM Chu Lai là phương án tối ưu nhiều mặt, đặc biệt là đảm bảo dân sinh, không gây xáo trộn lớn, cũng như hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong vùng. 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tính khả thi, đồng thời thống nhất với lựa chọn của Exxon Mobil và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng điểm tiếp khí đất liền tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi tiếp tục vào cuộc, cùng với nhà đầu tư xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là mặt bằng, giải quyết hài hoà các vấn đề liên quan đến dân sinh, cố gắng đến năm 2020 dự án có thể cho ra sản phẩm đầu tiên…

Nói về dự án này, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đồng thuận một lòng đã và đang tập trung mọi nguồn lực cần thiết để đẩy nhanh triển khai các dự án lớn tại khu vực ven biển với quyết tâm đưa Quảng Nam trở thành tỉnh công nghiệp trong tương lai gần. Chúng tôi tin rằng, việc triển khai dự án Khí điện Cá Voi Xanh sẽ là đòn bẫy và điểm tựa vững chắc để đẩy nhanh phát triển công nghiệp tại Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung.

Sự kỳ vọng của ông Thu là hoàn toàn có cơ sở, bởi theo thiết kế và tính toán, vòng đời của dự án là 25 năm; doanh thu từ khí dự kiến khoảng 30 tỷ USD; doanh thu từ điện khoảng 30 tỷ USD. Tổng doanh thu đời dự án của toàn Tổ hợp khoảng 60 tỷ USD; trong đó đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 24 tỷ USD.

Để dự án khí điện mỏ cá Voi xanh sớm hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công xây dựng. Ông Đổ Xuân Diện Trưởng – Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai khẳng định: “Hiện Quảng Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết và chuẩn bị mặt bằng sạch khoảng 1.000 ha để nhà đầu tư triển khai nhanh dự án khi hoành thành các thủ tục đầu tư theo qui định. Hy vọng, dự án sẽ sớm triển khai nhanh theo đúng tiến độ đã cam kết.”

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng hiện nay thị trường bánh kẹo Tết đã khởi động nhộn nhịp. Các sản phẩm chuẩn bị cho mùa Tết ...

Tin nóng

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại

Trước những lợi thế về ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do, nhiều doanh nghiệp Việt đang nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường các nước bằng nhiều mô hình khác nhau. Theo đó, xuất khẩu qua kênh bán lẻ hiện đại để vào thị trường Nhật Bản, Thái Lan đang được nhiều doanh nghiệp chú ý.

Xem nhiều nhất