Thổ Nhĩ Kỳ sắp thiết lập vùng an toàn tại Syria

Duy Long

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định “tất cả các công tác chuẩn bị” cho việc thiết lập một khu vực an toàn ở phía Đông sông Euphrates (miền Bắc Syria) “đã được hoàn tất dọc theo đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp thiết lập vùng an toàn tại Syria

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.  (Nguồn: AP).

Phát biểu tại Istanbul trước khi đến thành phố New York của Mỹ để tham dự kỳ họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đối đầu với Mỹ vì hai nước đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đã duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ankara “không thể bỏ qua sự hỗ trợ mà Washington đã dành cho các tổ chức khủng bố,” ám chỉ “sự ủng hộ rõ ràng” của Washington đối với Đảng Công nhân người Kurd và các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Tổng thống Erdogan trước đó cũng đã tuyên bố không chấp nhận Mỹ trì hoãn thực thi thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí ngày 7/8 vừa qua về việc thiết lập một vùng an toàn nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía Bắc của Syria do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng trong những năm gần đây liên quan tới việc Mỹ ủng hộ YPG, đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ankara cáo buộc giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống tại Pennsylvania, Mỹ, là chủ mưu đảo chính hồi tháng 7/2016 song hiện nay Washington vẫn từ chối dẫn độ đối tượng này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Ngày 29/11, nhà chức trách Afghanistan đã tiến hành tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy ở khu vực ngoại ô thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này.

Xem nhiều nhất