: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:50:00 - Thứ hai, 25/06/2018

Bắc Giang: Thu hồi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh sai quy định

Ngày 1/6/2018, Báo Đại Đoàn kết có bài “Bắc Giang: Tùy tiện cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh”, phản ánh về việc hàng loạt hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn theo văn bằng chuyên môn được đào tạo, không đầy đủ giấy tờ theo quy định, nhưng từ năm 2012-2018, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vẫn cấp chứng chỉ hành nghề cho hàng loạt tổ chức, cá nhân.

Bắc Giang: Thu hồi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh sai quy định

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Sau khi Báo Đại đoàn kết phản ánh, Sở Y tế Bắc Giang đã thu hồi các chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cấp sai quy định.

Theo ông Phan Trọng Quyền - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy chứng nhận hành nghề của 9 cá nhân và thông báo đến các cơ sở đang sử dụng 9 nhân lực có chứng chỉ hành nghề bị thu hồi. Đối với 6 trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, Sở Y tế yêu cầu các cá nhân phải hoàn thiện, sau ngày này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, Sở sẽ ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Đối với 7 cơ sở y tế tư nhân có vi phạm, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khắc phục ngay một số tồn tại trước ngày 20/6/2018, gồm: Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên, Phòng khám Đa khoa Sông Thương, Phòng khám Đa khoa Ngọc Thiện, Phòng khám Đa khoa Anh Quất; Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội, Phòng khám Đa khoa quốc tế Bạch Mai.

Sở Y tế cũng đã ban hành quyết định huỷ bỏ những danh mục kỹ thuật đã phê duyệt cho các cơ sở y tế tư nhân không đúng với quy định.

Trường hợp 8 hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề trong hồ sơ ghi còn thiếu cụ thể thời gian thực hành, giấy chứng nhận sức khoẻ không dán ảnh, không ghi thời gian thực hành, nơi thực hành trong sơ yếu lý lịch tự thuật của 4 cán bộ Trung tâm y tế Lục Nam, 1 cán bộ Bệnh viện Phổi và 3 cán bộ hưu, về nội dung này, do trong quá trình thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ, chi tiết tỉ mỉ, nhất là đối với hồ sơ cán bộ các đơn vị công lập. 

Theo ông Quyền cho rằng, 9 trường hợp đào tạo là y sỹ nhưng cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là tiêm, truyền dịch, thay băng, đo nhiệt độ, đo huyết áp… là do trước năm 2012, một số y sỹ dân sự, y sỹ quân đội về nghỉ chế độ nhưng vẫn tham gia hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương có phép và không phép nên rất khó quản lý.

Ông Phan Trọng Quyền cho rằng, để xảy ra những sai phạm trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân khách quan, do thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở công lập và tư nhân theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh là một việc làm mới trong ngành y tế. Vì thế các bước thủ tục hành chính, hồ sơ, cán bộ y tế chưa quen. Mặt khác, khối lượng cấp chứng chỉ hành nghề lớn. Cán bộ ít, công việc nhiều nên không thể tránh được những thiếu sót. Hơn nữa, việc thực hiện cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các đơn vị trong thời gian ngắn để kịp lộ trình của Chính phủ quy định. Một số văn bản hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 109 chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng cho nên khi vận dụng gặp không ít khó khăn.

Còn nguyên nhân chủ quan là do cán bộ quản lý hành nghề y dược tư nhân và Tổ thư kí cấp Chứng chỉ hành nghề cập nhật văn bản hiểu chưa sâu sắc, đầy đủ về một vài nội dung theo quy định…

Được biết, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp và xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.    

Đức Sơn- Công Lý