Hương Khê (Hà Tĩnh): Hàng đa cấp “leo vòi” về miền núi, nhiều nông dân “sập bẫy”

          Hạnh Nguyên

Núp bóng kinh doanh kim khí, điện máy, Công ty Hoàng Giang Phúc (thuê trụ sở tại tổ 8, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), một chi nhánh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (Hà Nội) dụ dỗ nhiều người nông dân vùng sơn cước này mua “gói chăm sóc sức khỏe” ngốn hàng chục triệu đồng. Thực chất đây là gói chăm sóc “ảo” nhưng nhiều người lại “sập bẫy” và kết quả dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Hàng trăm người dân đến trụ sở Công ty Hoàng Giang Phúc để đòi lại số tiền đã bị lừa

Gói “chăm sóc ảo”

Thời gian gần đây, hàng đa cấp “vươn vòi” về vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh nhằm dụ dỗ một lượng lớn khách hàng tiềm năng ở đây. Vì chưa từng “được” tiếp cận với hình thức kinh doanh mới mẻ này nên nhiều người nông dân chân lấm tay bùn dính bẫy lừa của hàng đa cấp và kết quả là tiền mất, tật mang.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ  khối 15, thị trấn Hương Khê), một nạn nhân của hàng đa cấp Hoàng Giang Phúc thì bà được một người quen đưa đến Công ty Hoàng Giang Phúc để kiểm tra sức khỏe. Đến đây, sau khi được nhân viên của công ty này tư vấn, dỗ ngon, dỗ ngọt, bà đã mua gói trị liệu chăm sóc sức khỏe với giá 9,8 triệu đồng. Sau đó, bà tiếp tục mua thêm 3 gói nữa với số tiền là 33,2 triệu đồng. “Họ lấy của tôi tổng cộng 43 triệu đồng nhưng chỉ đưa cho tôi một tờ hợp đồng tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp, một mã dịch vụ cùng lời hứa suông về tiền hoa hồng, tiền thưởng siêu lợi nhuận sau khi lôi kéo được người khác tham gia vào mạng lưới”, bà Tuyết nói.

Tiếp đó, nhân viên công ty Hoàng Giang Phúc yêu cầu đóng lần tiền tiếp theo để lấy thêm mã số “chăm sóc sức khỏe” thì bà không đóng nữa và đồng thời yêu cầu đưa hóa đơn nộp tiền những lần trước thì mới biết mình bị lừa. “Mấy chục triệu tiền bán bò, bán vàng của tôi đã bị người của Công ty Hoàng Giang Phúc lừa mua mã số dịch vụ hết rồi. Họ đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của tôi để lừa đảo lấy tiền”, bà Tuyết bức xúc.

Cũng với chiêu thức ấy, bà Lê Thị Tình (ngụ khối 3, thị trấn Hương Khê) cũng mất cho Công ty Hoàng Giang Phúc hàng chục triệu đồng. Bà nói: “Ngày 12/6 vừa qua, bà đã bỏ 11,7 triệu đồng để mua một gói chăm sóc sức khỏe của Công ty Hoàng Giang Phúc. Lúc mua, bà được nhân viên của công ty này hứa là sẽ được giác hơi, xoa bóp, chăm sóc sức khỏe miễn phí 3 tháng và sau 2 năm sẽ được nhận thêm khoản tiền sinh lời từ hệ thống là trên 30 triệu đồng. Nhưng khi đã nhận tiền, họ cố tình lập lờ không thực hiện lời hứa và không xuất hóa đơn thu tiền. Lúc ấy tôi mới biết mình bị lừa thì đã quá muộn”.

Khi phóng viên đem những bức xúc, lo lắng của người dân thị trấn Hương Khê đến hỏi cơ quan chức năng thì ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch thị trấn Hương Khê cho biết: “Hiện đã có 11 người dân tại địa phương gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo về việc Công ty Hoàng Giang Phúc, núp bóng hành nghề kinh doanh kim khí, điện máy nhưng lại “bẫy” người dân mua hàng đa cấp và các gói chăm sóc sức khỏe với số tiền từ 10-40 triệu đồng/người. Tuy nhiên theo tìm hiểu sơ bộ của chúng tôi thì số nạn nhận bị sập bẫy đã lên tới hàng trăm người”.

Trước thực trạng hàng trăm người dân kéo đến cửa hàng điện máy của công ty này để yêu cầu trả lại khoản tiền mà họ đã đóng và đòi “xử” ông Nguyễn Hồng Luy (41 tuổi) là Giám đốc công ty buộc công an huyện Hương Khê phải cử nhiều cán bộ chiến sĩ xuống tận hiện trường để đưa ông Luy về trụ sở để làm việc.

Nhiều người dân đến UBND thị trấn Hương Khê để yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ việc

Nhiều chiêu thức lừa đảo

Để “lọt” vào mạng lưới kinh doanh đa cấp của Hoàng Giang Phúc là điều không phải dễ. Nếu muốn gia nhập phải được người quen và là người có sẵn mã số dịch vụ trước giới thiệu. Việc gây khó dễ đầu vào như vậy là một trong những chiêu thức thu hút khách hàng của Hoàng Giang Phúc.

“Những tưởng gia nhập khó một cách bất thường như vậy thì người vào được mạng lưới phải là người có địa vị hoặc doanh nhân thành đạt, có thu nhập cao. Nhưng thực chất khách hàng của họ chủ yếu là phụ nữ, người già về hưu, bà nội trợ và những người thiếu am hiểu pháp luật, về kinh doanh”, ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hội doanh Nghiệp huyện Hương Khê  cho biết.

Nhân viên Công ty Hoàng Giang Phúc còn “dụ” người dân bằng cách nói rằng công ty đã được Nhà nước cấp phép, được nhiều người có địa vị, chức vụ cao tại địa phương tham gia. Mặt khác, họ thổi phồng lên rằng khi mua gói “chăm sóc sức khỏe” rồi không những đảm bảo cho sức khỏe mà còn sinh lời siêu lợi nhuận. Người tham gia chỉ việc “ngồi chơi xơi nước” và nếu giới thiệu được một người vào thì được thưởng 1 triệu đồng, và cấp độ lại nâng lên trong hệ thống đa cấp của Hoàng Giang Phúc, nghĩa là lợi nhuận càng cao hơn. Nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược, ông Đạt cho biết thêm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra Công ty Hoàng Giang Phúc, tại cơ quan điều tra, ông  Nguyễn Hồng Luy, Giám đốc công ty này thừa nhận công ty không  Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho bán hàng đa cấp mà chỉ được UBND huyện Hương Khê cấp giấy phép kinh doanh kim khí, điện máy.

“Thế nhưng Công ty Hoàng Giang Phúc lại hành thêm nghề hoạt động khám chữa bệnh trái luật và bán gói chăm sóc sức khỏe nhằm thu tiền bất chính từ người dân khi chưa có giấy phép của Sở Y tế cấp. Đây là một hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm pháp luật cần phải làm rõ”, ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch UBND thị trấn

Đại tá Đặng Quốc Vượng, Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết đơn vị đã vào cuộc điều tra và bước đầu đình chỉ hoạt động của Công ty Hoàng Giang Phúc và mời đại diện của Công ty Hoàng Giang Phúc lên làm việc để làm rõ việc một số người dân tố cáo bị công ty này lừa đảo mua hàng đa cấp và mua gói chăm sóc sức khỏe.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn (ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được đầu tư vào năm 2011 với số vốn gần 9 tỷ đồng. 
Lừa đảo qua mạng xã hội

Lừa đảo qua mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, nhiều tài khoản công khai việc rao bán tiền giả, mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng, phạm vi giao hàng toàn quốc.

Xem nhiều nhất