: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:41:48 23/12/2019

Lạng Sơn: Bất lực hay dung túng cho dự án không phép?

Lệnh cấm thi công đã có nhưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại, căn hộ và Shophouse Diamond Park vẫn “coi trời bằng vung”, tiếp tục thi công. Dư luận băn khoăn chính quyền thành phố Lạng Sơn đang bất lực, hay làm ngơ?

Lạng Sơn: Bất lực hay dung túng cho dự án không phép?

Giữa tháng 12/2019, công nhân vẫn thi công rầm rộ tại Dự án.

Chủ đầu tư tiếp tục “coi trời bằng vung”

Như đã thông tin ở những bài báo trước về dự án Khu đô thị, căn hộ và shophouse Diamond Park do Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư tiến hành thi công xây dựng nhiều hạng mục “khủng khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đáng chú ý, vị trí dự án nằm sát mặt đường Quốc lộ 1A, cửa ngõ vào trung tâm của TP.Lạng Sơn, tuy nhiên không hiểu sao các ngành chức năng của UBND TP Lạng Sơn không phát hiện hành vi xây dựng không phép kịp thời. Đến thời điểm ngành chức năng xã Mai Pha và TP.Lạng Sơn lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam đã cho xây dựng không phép nhiều hạng mục “khủng” của dự án lên đến tầng 4.

Trả lời Báo Đại Đoàn Kết về dự án trên, UBND TP Lạng Sơn có văn bản với nội dung rất chung chung, không hề đề cập đến nguyên nhân, trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn. Tại văn bản số 2982/UBND-QLTTĐT ngày 6/12/2019, do Phó Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn- Lê Tuấn Minh ký chỉ khẳng định, trong thời gian sắp tới, UBND TP Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Mai Pha, Đội quản lý trật tự đô thị thành phố kiên quyết tổ chức ngăn chặn đối với dự án Khu đô thị thương mại, căn hộ và Shophouse Diamond Park.

Chẳng biết chính quyền thành phố Lạng Sơn kiên quyết thế nào nhưng theo ghi nhận của phóng viên những ngày giữa tháng 12/2019, bất chấp lệnh dừng thi công của chính quyền, tại công trường dự án khu đô thị nghìn tỷ, các công nhân vẫn miệt mài xây dựng, vận thang lên xuống đều đều, xe chở vật liệu vẫn ra vào khu vực thi công dự án. Đặc biệt, tuyệt nhiên không thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, ngăn chặn.
Trả lời Báo Đại Đoàn Kết, ông Hán Công Khanh, Phó tổng giám đốc Apec Group cho biết: Dự án của công ty thì cả nước biết rồi. Chính quyền đã tạo điều kiện.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình- Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, để xảy ra việc xây dựng các công trình “khủng” khi chưa có giấy phép thì các cơ quan chức năng như UBND xã Mai Pha, UBND TP. Lạng Sơn phải chịu trách nhiệm. Hệ thống pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật, các chế tài để xử lý đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Bởi vậy, việc các công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên mọc lên, thách thức dư luận không phải là do thiếu chế tài, cũng không phải do vướng mắc từ thủ tục pháp lý mà là do trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc áp dụng pháp luật.

Luật sư Bình nhận định, trong trường hợp cán bộ được giao nhiệm vụ mà buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để xảy ra những công trình sai phạm nghiêm trọng thì cán bộ, cơ quan có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chủ đầu tư từng dính “phốt”

Được biết, không chỉ có hành vi vi phạm pháp luật tại dự án ở Lạng Sơn, trước đó, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam đã từng dính lùm xùm xây dựng, chuyển nhượng bất động sản và vi phạm pháp luật về thuế. Cụ thể, với kỳ thanh tra từ năm 2015-2017, cơ quan thuế đã phát hiện Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi lập sai báo cáo hóa đơn gửi cơ quan thuế. Với hành vi trên, ngoài phạt 2,1 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục thuế TP Hà Nội còn áp dụng mức phạt hơn 43,5 triệu đồng do Công ty này khai sai, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Ngoài phạt chậm nộp, Cục thuế TP Hà Nội còn truy thu số thuế giá trị gia tăng hơn 217,8 triệu đồng do phát hiện những vi phạm của công ty trong 3 năm liên tiếp, từ 2015 -2017.

Trường hợp khác, vào giữa năm 2019, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam còn vướng đến lùm xùm giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né tại TP. Phan Thiết khiến Sở Xây dựng Bình Thuận phải ra văn bản chấn chỉnh. Ở thời điểm đó, Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né. Tuy nhiên có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng internet về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, vi phạm quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam không thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động vi phạm trên, đồng thời không đăng tải trên mạng các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án này khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng phải sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa dự án vào kinh doanh.

Đức Sơn