Ô nhiễm bủa vây khu dân cư

Lê Anh

Người dân tại Khu dân cư 8B Thủy Lợi , KP3, P. Phước Long, Q.9, TP HCM phải chịu đựng hàng trăm thứ ô nhiễm từ khói bụi, mùi sơn, chất hóa học, chất tẩy rửa cho đến tiếng ồn như động cơ máy bay suốt ngày đêm; thế nhưng dường như chính quyền địa phương vẫn dửng dưng trước nỗi thống khổ của người dân từ nhiều tháng qua…

4 ống xả của nhà máy gỗ nằm sát nhà dân tại khu dân cư 8B Thủy Lợi, gây ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi, mùi hóa chất nồng nặc. Ảnh: Hồng Phúc.

Độc hại từ hệ thống xả thải

Đơn thư kêu cứu khẩn cấp đã được khu dân cư 8B Thủy Lợi đồng ký tên gửi đến UBND và HĐND, Sở Tài nguyên - Môi trường TP và UBND Q.9 đề nghị được can thiệp, giúp đỡ làm việc với đại diện các doanh nghiệp, nhà máy gây ô nhiễm di chuyển các ống xả và khu động cơ nâng container ra khỏi khu vực dân cư.

Để tìm hiểu thực tế tình hình người dân phản ánh, vào sáng 23/9, phóng viên Đại Đoàn Kết đã trực tiếp có mặt tại khu dân cư 8B Thủy Lợi, để ghi nhận tình hình ô nhiễm rất đáng lo ngại, trong đó hậu quả thực sự đã và đang tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân tại đây.

Vừa chỉ tay về hướng 4 ống xả trực tiếp ngay sau hông nhà của mình, bà Dương Huỳnh Ngọc Sương (50 tuổi, ngụ tại số nhà 2/40 Thủy Lợi, KP3, P.Phước Long) vừa bức xúc nói: “Ở khu dân cư có hàng trăm người dân sinh sống, thế nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại cấp phép cho Nhà máy Gỗ An Ánh Hùng (AAH) đặt các khu ống xả sát vào vách nhà dân như vậy. Hàng ngày, hệ thống hút bụi, mùi hóa chất sản xuất từ công ty này thoát ra, bao trùm lên toàn bộ khu dân cư, khiến khu dân cư chìm trong ô nhiễm tiếng ồn và mùi sơn PU nồng nặc”.

Cũng theo bà Sương, chỉ cách vài hôm là lại có người trong khu 8B Thủy Lợi phải đưa đi cấp cứu, còn thông thường thì ai cũng có triệu chứng nhức đầu, nôn ói do hít phải mùi sơn PU nêu trên.

Ông Cao Văn  Rạng, một hộ dân sống tại Khu dân cư 8B Thủy Lợi bày tỏ: “Nhà tôi ở sát vách chỗ máy hút bụi của Nhà máy gỗ, lúc nào cũng phải đóng cửa nhưng không giảm được tiếng ồn và bụi. Bên cạnh đó là hai máy hút bụi khác hoạt động cả vào ban đêm gây giường tủ nhà tôi rung lên nhiều lần. Có hôm từ 7h sáng đến 22h, gia đình tôi chịu không nổi đã điện thoại cho phía công ty yêu cầu công ty thấu hiểu nỗi khổ của dân. Gần như là tôi đã cầu cứu họ nhưng nhà máy đến nay vẫn còn hoạt động ồn ào hơn trước”.

Trong khi phía sau thì bị “bủa vây” bởi Nhà máy gỗ thì ngay trước mặt khu dân cư là sự án ngữ của Nhà máy giấy Xuân Đức. Theo phản ánh của người dân tại đây, hàng ngày người dân phải chịu đựng một loạt tiếng ồn, khói bụi độc hại từ hệ thống xả này của nhà máy.

“Các anh cứ tới vào lúc ban đêm sẽ hiểu nỗi khổ của người dân chúng tôi là như thế nào. Hệ thống xả của nhà máy hoạt động liên tục với công suất cực đại từ 18 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau, không có giờ nghỉ khiến người dân không thể nào ngủ yên được”- ông Hà Huy Phúc (59 tuổi, ngụ số A20 Thủy Lợi, KP3, P.Phước Long) bức xúc.

Gia đình anh Nguyễn Văn Doanh có con nhỏ là cháu Nguyễn Tiến Minh dù đã 21 tháng tuổi nhưng bị còi xương, suy dinh dưỡng vì bị ảnh hưởng hàng ngày bởi hàng trăm chất xúc tác gây ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn nêu trên. Tại khu dân cư cũng có nhiều trường hợp cháu nhỏ bị ho hắng, xổ mũi, nôn ói thường xuyên do hít phải mùi hóa chất tẩy rửa giấy từ nhà máy mỗi ngày.

Vợ chồng anh Doanh và các gia đình tại khu dân cư tha thiết bày tỏ, chỉ có một mong muốn duy nhất là chính quyền sớm có các buổi tiếp xúc với các công ty nêu trên để yêu cầu họ di chuyển các ống xả và khu vực sản xuất ra xa khỏi khu dân cư để cho người dân được bình yên.

Quá bức xúc vì ô nhiễm kéo dài suốt nhiều tháng qua, các hộ dân tại khu 8B đã nhiều lần đề nghị lực lượng cơ quan công an và các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc. Trong đó, mới đây vào sáng 16/9, Công an P. Phước Long A, Q.9 xuống ghi nhận thực tế và lập biên bản sự việc. Chính quyền địa phương cũng có một số lần làm việc với các cơ sở gây ô nhiễm, tuy nhiên cho đến nay Khu dân cư vẫn bị bủa vây bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chính quyền ở đâu?

Ngoài các Nhà máy giấy Xuân Đức và Nhà máy gỗ An Ánh Hùng thì khu dân cư 8B Thủy Lợi còn bị bủa vậy bởi ô nhiễm tiếng ồn của Cảng IDC Phước Long và Khu vực bô rác của Công ty Dịch Vụ Công ích Quận 9. Trong số các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm mà người dân kêu cứu từ tháng 5/2016 cho đến nay, khi chính quyền địa phương đến làm việc đã có một số đơn vị có giảm tải mức độ gây ô nhiễm và tiếng ồn.

Trong đó, hoạt động của Cảng Phước Long đã giảm dần về ban đêm và Khu vực bô rác của Công ty Dịch vụ công ích Q.9 đã được dọn dẹp gọn. Tuy nhiên, ô nhiễm tiếng ồn và mùi hóa chất độc hại, chất tẩy rửa từ khu vực hai nhà máy sản xuất áp sát vào khu dân cư vẫn tiếp tục xả thải mỗi ngày khiến người dân chưa thể yên tâm.

Nhà máy giấy Xuân Đức và Nhà máy gỗ An Ánh Hùng ở khoảng cách không đảm bảo an toàn cho khu dân cư, đã vi phạm các điều 7 và điều 68 Luật Môi trường và các quy chuẩn về vệ sinh an toàn Lao động.

Mặc dù vậy, khi người dân nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng địa phương can thiệp buộc 2 cơ sở này trên phải giảm thải việc xả thải và di dời hệ thống xả của các nhà máy ra cách xa khu dân cư 100m, nhưng chưa có phản hồi nào từ các cấp chính quyền, trong khi sức khỏe của người dân đang hàng ngày hàng giờ  bị thương tổn bởi tiếng ồn, khí độc và khói bụi.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất