: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
01:46:00 08/01/2016

Vụ ô nhiễm ở Đông Thạnh (TP.HCM): Cần sớm thành lập Hội đồng khoa học

Báo Đại Đoàn Kết vừa qua có bài viết phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM), đặc biệt là bài viết về “Vụ ô nhiễm bãi rác Đông Thạnh: Bệnh ung thư gia tăng, người dân gõ cửa tòa án”. Sau khi báo nêu, UBND thành phố đã có ý kiến. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng đã có văn bản trả lời UBND TP HCM. 

Vụ ô nhiễm ở Đông Thạnh (TP.HCM): Cần sớm thành lập Hội đồng khoa học

Tình trạng ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh ngày càng nghiêm trọng.

Theo đó, ngày 2-10-2015, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Phước đã gửi công văn trả lời lãnh đạo UBND TP.HCM, nêu rõ “thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 7222/VB-ĐTMT ngày 3-8-2015 giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an TP” làm rõ nội dung trên Báo Đại Đoàn Kết nhằm “xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường (nếu có); báo cáo kết quả cho UBND TP”.
Ngày 22-9-2015, Sở TN -MT đã tổ chức cuộc họp để trao đổi về vấn đề nêu trên. Sở TN-MT báo cáo 3 vấn đề cho UBND TP.HCM. Thứ nhất là môi trường của công trường Đông Thạnh, “đang hoạt động nhà máy xử lý chất thải nguy hại là dự án ODA của thành phố và Chính phủ Bỉ, thành phố cho thực hiện xử lý chất thải y tế tại đây bằng lò đốt hiện đại 02 cấp và được Tổng cục Môi trường cấp Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại. Chất thải y tế và chất thải nguy hại được xử lý bằng phương pháp đốt, tro từ quá trình đốt và một số loại bùn thải nguy hại được xử lý bằng biện pháp chôn lấp an toàn…. ”. 
Thứ hai là vấn đề nguy cơ bệnh ung thư do bài báo phản ánh. Theo văn bản này, “để có cơ sở khoa học kết luận, xác định nguyên nhân, nguồn gốc gây nên bệnh ung thư cho người dân ấp 7 gần công trường Đông Thạnh như bài báo nêu thì cần thành lập Hội đồng khoa học do cơ quan có chuyên môn về sức khỏe cộng đồng chủ trì thực hiện.”. Tại cuộc họp vào ngày 22-9-2015, đại diện Sở Y tế cũng cho rằng để xác định nguyên nhân gây bệnh thì cần phải tìm kiếm hồ sơ bệnh án, xem xét quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, lịch sử sinh sống … mới có thể đưa ra được các nhận định phù hợp về mặt y học. 
Thứ ba là việc ông Trần Văn Ước khởi kiện Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT cùng các bên liên quan sẽ có báo cáo, tham mưu UBND TP phối hợp, cung cấp thông tin cho Tòa án khi có yêu cầu. Sở TN-MT đề nghị UBND TP HCM xem xét chấp thuận “giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở TN-MT, Sở KHCN, Công an TP HCM, UBND huyện Hóc Môn thành lập Hội đồng khoa học tổ chức khảo sát, điều tra, xác định tình trạng, nguồn gốc bệnh ung thư của người dân ấp 7 gần Công trường Đông Thạnh” để cung cấp thông tin cho người dân được biết, an tâm sinh sống.
Tuy nhiên, cho đến nay, theo người dân ở đây thì vẫn chưa thấy cơ quan chức năng triển khai gì cả. Ngoài ra, xe chở rác thải nguy hại vẫn tiếp tục đổ về đây.    NGUYỄN THỊNH