: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:30:39 - Thứ ba, 07/08/2018

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê lai bách thảo

Thực hiện mô hình chăn nuôi dê lai bách thảo của Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, từ tháng 8 năm 2017 đến nay, các hộ chăn nuôi dê lai bách thảo ở huyện Sơn Tịnh bước đầu đã thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình rất cần nhân rộng.

Hiệu quả từ mô hình nuôi dê lai bách thảo

Đàn dê lai bách thảo của hộ ông Lê Quốc Việt.

Mô hình gồm 6 hộ ở 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Giang, Tịnh Trà tham gia với 36 con, trong đó Nhà nước hỗ trợ 24 con, còn lại nhân dân đầu tư, trong đó có 30 con dê cái. Tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ giống dê lai bách thảo trên 150 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ được Nhà nước đầu tư 4 con dê, trong đó 1 đê đực và 3 dê cái. Trọng lượng ban đầu dê đực 30 kg/con, dê cái 25 kg/con. Qua hơn 1 năm nuôi, đàn đê sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng dê đực tăng đạt 50 kg/con; dê cái 45 kg/con. Có 17 con dê cái đã sinh sản. Càng đáng nói tỷ lệ dê con nuôi sống đạt trên 95%. hiện có 22 dê con đang sinh trưởng tốt, với tổng lợi nhuận trên 33 triệu đồng. Được Trạm khuyến nông huyện Sơn Tịnh hỗ trợ 3 con dê cái sinh sản và 1 con dê đực.

Hộ ông Lê Quốc Việt, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình đầu tư 2 con dê cái đối ứng. Với 5 con dê lai bách thảo sinh sản, một năm qua trung bình cứ 1 con dê cái sinh sản 2 lứa mỗi năm, mỗi lứa 2 con. Trung bình vào mùa nắng ấm dê con được 4 tháng tuổi thì ông xuất chuồng, giá cả ổn định, đầu ra thuận lợi nên ông cũng có thu nhập cao. Trung bình mỗi con dê bán được 4 triệu đồng. Đây là loại vật nuôi dễ thích nghi với các vùng nhiều gò đồi, dễ chăn thả, thức ăn chủ yếu các loại lá và cỏ. 

Ông Lê Quốc Việt cho biết: “Việc chăm sóc bê con quan trọng, nhất là lau chùi sạch sẽ cho bê, trong vòng 20 ngày sau khi bê con ra đời chủ yếu bú mẹ. Thức ăn cho bê chủ yếu các loại lá cây và cỏ, cho ăn cũng vừa phải không được ít quá hoặc nhiều quá. Lá cây luôn được lau khô tránh ẩm ướt dễ gây bệnh”.

Ông Phạm Văn Tùng- Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh cho biết: “Phải khẳng định rằng, mô hình này rất hiệu quá. Qua 1 năm thực hiện các qui trình kỹ thuật đến nay đàn dê sinh sản tốt, đang thực hiện chuyển đổi các con đê đực để thụ tinh nhằm tránh dịch bệnh, chăm sóc ăn uống theo qui trình gồm nhiều loại lá để dê phát triển tốt. Định hướng trong thời gian tới, huyện sẽ thành lập tổ chăn nuôi dê để xây dựng thương hiệu nhân rộng mô hình”. 

Rõ ràng, việc triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình chăn nuôi dê bách thảo sinh sản của Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh góp phần thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên địa bàn huyện. Do đó, đây là mô hình rất đáng được nhân rộng.  

Thu Phượng-Kim Cúc