Làm giàu nhờ máy ép vỏ trấu

Hầu Tỷ

Nhờ chế tạo ra máy ép vỏ trấu anh Trần Đình Lai, trú tại thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã thu tiền tỷ, nâng cao đời sống kinh tế cho gia đình mình.

Làm giàu nhờ máy ép vỏ trấu

Anh Lai kiểm tra các công đoạn sáng chế máy ép vỏ trấu.

Nhắc đến anh Lai “vỏ trấu” người dân tại Quảng An, huyện Quảng Điền không ai không biết về chàng thanh niên trẻ đã chịu khó mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công Máy ép vỏ trấu thành củi.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp cơ khí trường Kỹ nghệ thực hành Huế, anh Trần Đình Lai trở về quê gây dựng sự nghiệp với những ý tưởng sáng tạo, ứng dụng thiết thực để phục vụ cho công việc đồng áng của nông dân.

Anh Lai cho biết: “Mỗi khi thu hoạch lúa xong, người dân vẫn chưa tận dụng tối đa rơm rạ, vỏ trấu nên rất lãng phí, trong khi đó tại các xưởng gỗ, mùn cưa vẫn thừa thãi rất nhiều. Các phế phẩm này khi đun nấu rất bất tiện vì tạo nhiều khói và bụi. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy có thể biến những phế phẩm này thành củi”.

Được biết, năm 2008, khi sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế có dự án đầu tư, chế tạo các loại máy móc có tính hữu dụng cao phục vụ người dân, với tiền vốn được hỗ trợ là 29,5 triệu đồng, anh Lai đã bắt tay vào nghiên cứu sản xuất máy ép củi trấu. 

Anh tâm sự: “Cũng nhiều lần chế tạo ra máy ép những vẫn không thành công, sau này nhờ sự quyết tâm của bản thân cũng như sự ủng hộ của gia đình và bà con trong xã cuối cùng tôi cũng đã chế tạo thành công chiếc máy như hiện nay”.

“Máy hoạt động dựa trên nguyên lý nén bằng trục vít, có van nhiệt và sản phẩm tạo ra là những thỏi củi dài hình ống từ nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Lúc đầu trấu được cho vào máy ép, bộ phận sấy tự động sẽ làm giảm độ ẩm của trấu, sau đó ép thành củi dạng ống, dài 70cm, năng suất có thể đạt từ 150 đến 200kg/giờ, chỉ cần 1,5kg trấu sẽ cho “ra lò” 1kg củi”, anh Lai cho biết thêm.

Hiện nay doanh nghiệp của anh Lai đã có thể lắp ráp hoàn chỉnh và cung cấp cho thị trường 2 loại máy ép củi trấu với công suất 180kg củi/h và 300kg/h. Các sản phẩm đều có thông số kỹ thuật ổn định với các ưu điểm như đảm bảo độ ẩm đầu vào của nguyên liệu, không tiêu tốn điện năng, tự động hóa các quy trình ép.

Theo đánh giá của những người sử dụng, máy ép củi trấu của anh Trần Đình Lai sáng chế rất tiện lợi, bởi lượng trấu hằng ngày được sinh ra từ việc xay xát lúa gạo rất nhiều nhưng qua máy ép đã được nén lại thành củi nên chi phí tồn kho, vận chuyển dường như cũng giảm đi rất nhiều. 

Hiện nay với tính hữu dụng cao, máy ép củi trấu của anh Trần Đình Lai không chỉ được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế biết đến mà còn truyền đến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Được biết, ngoài sáng chế máy ép trấu ra anh Lai còn là tác giả của một số máy cơ khí như máy cắt nước đá, máy ép bã cám… phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người nông dân địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Kể từ khi được bàn giao cây cầu phao về xã Gia Thịnh, chính quyền xã này lại giao cho một cá nhân quản lý, thu phí, khiến người dân bức xúc.

Xem nhiều nhất