Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo

Tiến ĐạtẢnh: Quang Vinh

Tối 16/10, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật và gây Quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư nghèo “Ngày mai tươi sáng”, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm và toàn xã hội tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng, vì bệnh nhân ung thư nghèo, cùng chia sẻ, giúp đỡ, chung tay xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm nghị lực cho người bệnh để họ quyết tâm chống chọi với bệnh tật, vững tin vào cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự chương trình.

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Ngày mai tươi sáng” nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư và đặc biệt để hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú và nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đây là một dịp để Ban tổ chức chương trình cùng sẻ chia với các chị em phụ nữ mang trong mình căn bệnh ung thư đang phải chống chọi từng ngày tại các cơ sở điều trị bệnh.

Tham dự chương trình có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các Bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Hiện nay, trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, phần nhiều (trên 70%) người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có rất nhiều trường hợp không có thể BHYT cần được giúp đỡ.  

Xuất phát từ ý nghĩa đó, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư với cái tên mang đầy ước nguyện nhân văn “Ngày mai tươi sáng” do những cán bộ ngành Y tế sáng lập đã thực sự giúp đỡ những bệnh nhân ung thư nghèo và vì bệnh nhân ung thư nghèo.

Đến nay Quỹ trở thành địa chỉ tin cậy, là nguồn động lực lớn lao giúp bệnh nhân kém may mắn có thể tiếp tục sống và thậm chí sống khỏe mạnh.

Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình.

Đánh giá cao Chương trình giao lưu nghệ thuật và gây Quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư nghèo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và ghi nhận về những kết quả và hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa của Quỹ “Ngày mai tươi sáng" trong thời gian qua. Trong 7 năm, Quỹ đã giúp đỡ hơn 26.000 bệnh nhân, hỗ trợ tiền và thuốc điều trị ung thư cho các bệnh nhân ung thư trị giá hàng trăm tỷ đồng.

“Đây là những việc làm ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ ngành Y tế và các nhà hảo tâm dành cho bệnh nhân ung thư nghèo, là liều thuốc tinh thần vô giá, giúp bệnh nhân được ấm lòng, không đơn độc và ngày càng vững tin trong quá trình chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Tôi cũng bày tỏ sự cảm thông, cảm động, trước nghị lực phi thường của những cô bác, anh chị, các cháu nhỏ đã vượt qua bệnh tật và mọi khó khăn, lạc quan về cuộc sống, về một ngày mai tươi sáng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, để chủ động giảm tỷ lệ mắc ung thư mới và tỷ lệ tử vong do ung thư, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là ngành y tế đã chú trọng nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi năm 2018, ở nước ta có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư. Cùng với đó nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn, nhiều người không có điều kiện được chữa trị, tiếp cận các dịch vụ y tế.

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân chú trọng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật nhất là các bệnh nan y; cần quan tâm thường xuyên, thiết thực hơn nữa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng.

Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo - 2

Trương Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các bệnh nhi ung thư. 

Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo - 3

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao quà cho bệnh nhân ung thư.

Khẳng định trong những năm qua MTTQ Việt Nam có nhiều hoạt động thiết thực ủng hộ người nghèo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2017, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” với sự đồng thuận, quyết tâm cao.

Mỗi năm, chương trình đều có đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hơn và đã đạt được những kết quả đáng mừng, kết quả vận động được đã giúp nhiều người thoát nghèo trong đó nhiều bệnh nhân ung thư đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội.

“Vào 20h00 ngày 17/10/2019, Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng trên các kênh, đài truyền hình trong cả nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Tại chương trình, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo trên đầu số 1406.

Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo thông qua Quỹ Ngày mai tươi sáng với thông điệp “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” diễn ra từ ngày 25/9/2019 đến ngày 23/11/2019 với cú pháp UT gửi 1406, mỗi tin nhắn có giá trị ủng hộ là 15.000 đồng/SMS.

Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo qua tin nhắn đến tổng đài 1406 là 518.235.000.000 đồng.

Tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân ung thư nghèo - 4

 Một tiết mục văn nghệ trong chương trình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất