Tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm bãi rác Đông Thắng

Tuấn Quang

Việc bãi rác Đông Thắng (thuộc xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) rơi vào tình trạng quá tải làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân mà báo đã phản ánh, UBND TP Cần Thơ đã tiến hành làm việc với UBND huyện Cờ Đỏ và các bên có liên quan để tìm giải pháp khắc phục.

Thực trạng quá tải tại bãi rác Đông Thắng, Cờ Đỏ.

Do nhà máy xử lí chất thải rắn Ô Môn chưa thể đi vào hoạt động, giữa năm 2014 UBND thành phố Cần Thơ có chủ trương đầu tư mở rộng khu xử lí chất thải rắn tại huyện Cờ Đỏ để tạm thời giải quyết nhu cầu xử lí rác của thành phố. 

Hiện nay, bãi rác Đông Thắng mỗi ngày tiếp nhận lượng rác trung bình khoảng 370 tấn/ngày đêm, trong đó lượng rác đốt khoảng 70 tấn, lượng rác chôn lấp trên dưới 300 tấn. Do đó, dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng, các đơn vị vận hành chôn lấp và đốt rác phải làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không thể giải quyết khối lượng rác quá lớn. 

Ngày 19/8/2016, UBND huyện Cờ Đỏ đã tiến hành kiểm tra tình trạng nước rỉ rác qua các phần đất ruộng xung quanh bãi rác theo phản ánh của người dân. Qua kiểm tra thực tế, 4 ô xử lí nước rỉ rác đã đầy và tràn qua khu đất dự trữ, nước rỉ rác đã dâng lên sắp bằng bờ đê và có biểu hiện tràn đê.

Nguyên nhân được Phòng TNMT huyện Cờ Đỏ xác định là do lượng nước mưa lớn, nước rỉ rác phát sinh nhiều. Nhất là trong những ngày mưa nhiều và kéo dài, lượng nước tại các ô xử lí nước rỉ rác chênh lệch so với mực nước ruộng bên ngoài khoảng 2,5m. Do đó, khả năng nước rỉ rác rò rỉ ra bên ngoài là không thể tránh khỏi.

Trong khi thực tế, đơn vị xử lí nước rỉ rác là Công ty CP đầu tư phát triển Đại Việt vẫn chưa đảm bảo điều kiện để xả thải nước rỉ rác đã qua xử lí ra bên ngoài. Qua kiểm tra, Phòng TNMT huyện Cờ Đỏ xác nhận hiện trạng tồn đọng nước rỉ rác trên quỹ đất dự trữ khiến nước rỉ rác thấm ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe người dân. Thực tế đã có 3 hộ có diện tích đất trồng lúa liền kề với bãi rác bị thiệt hại năng suất.

Về công tác đốt rác do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Minh Thông vận hành cũng vẫn còn phát sinh nhiều khói, bụi gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và đã có nhiều ý kiến phản ánh từ người dân. Đặc biệt, gần bãi rác còn có 2 trường học, khiến nhiều phụ huynh đã xin chuyển trường do mùi và khói tại khu xử lí rác. 

Phòng TNMT huyện Cờ Đỏ kiến nghị đến UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ngành liên quan có giải pháp xử lí nước rỉ rác, khói, bụi, mùi hôi. Đồng thời lấy mẫu phân tích, kiểm nghiệm để có kết quả trả lời ý kiến phản ánh của người dân. Đồng thời đề nghị UBND thành phố sớm có chỉ đạo xây dựng bãi rác huyện Thới Lai vì hiện nay bãi rác xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ đã quá tải.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, chậm nhất cuối tháng 9-2016 phải tham mưu cho UBND TP Cần Thơ về kế hoạch khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác huyện Cờ Đỏ để chuẩn bị triển khai thực hiện trong năm sau. Về phía các Sở, ngành chức năng phải rà soát lại các quy định về giấy phép của đơn vị xử lý rác. Tổ chức kiểm tra, lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, công khai số liệu chất lượng nước để có biện pháp xử lý. 

Ngoài ra, đối với việc chôn lấp rác, bà Ánh cũng yêu cầu các Sở, ngành cần xem xét lại dự án, kỹ thuật... nếu thực hiện không đúng thì phải lên phương án điều chỉnh cho phù hợp và các ngành phải hỗ trợ các công ty, xí nghiệp hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Do ham lãi suất cao, nhiều người dân tại xã Hà Long, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã dồn hàng chục tỷ đồng cho 1 cá nhân vay.
Khổ như sống cạnh nhà máy không phép

Khổ như sống cạnh nhà máy không phép

Ở xã Ấm Hạ (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) đang diễn ra tình trạng hàng vạn m2 đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất bị san lấp, dựng lên những nhà máy sản xuất, chế biến ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất