Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ

Quốc Định

Ngày 17/9, tại TP HCM, Sở Công Thương TP HCM cùng Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (HEPZA) và Ban quản lý khu công nghệ cao (SHTP) phối hợp tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020”.

Sự kiện này thu hút hàng chục doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu - cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, đây hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các DN sản xuất trong nước định hình được các cơ hội thị trường, tiếp cận và từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, sẽ tạo động lực khuyến khích DN tích cực đổi mới, sáng tạo nâng cao năng lực trong sản xuất kinh doanh, góp phần sản xuất và quảng bá hình ảnh sản phẩm, DN công nghiệp hỗ trợ  (CNHT) TP HCM.

Các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại hội nghị.

Các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại hội nghị.
Các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại hội nghị.

Theo ông Đức, thời gian qua, TP HCM đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, đặc biệt đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực CNHT. Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp,các chương trình hành động cụ thể thiết thực đến cộng đồng DN sản xuất, nhằm tạo điều kiện cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM cho hay, hiện các tập đoàn sản xuất lớn của thế giới hoạt động tại Việt Nam đang đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp tại chỗ để tăng tỉ lệ nội địa hóa.

Đáng chú ý là Tập đoàn TTI của Mỹ (vừa đầu tư 65 triệu USD vào Khu Công nghệ cao TP HCM) cần phát triển 200 nhà cung cấp nội địa trong vòng 1 năm và hiện mới tìm được hơn 50 nhà cung cấp. Sở Công Thương đang tích cực giới thiệu DN công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận cho Tập đoàn TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ các DN có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

"Dịch Covid-19 vừa qua làm sản xuất công nghiệp giảm 50% nhưng các DN công nghiệp hỗ trợ vẫn duy trì được hoạt động cho thấy họ rất có thực lực. Đặc biệt, qua 3 kỳ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, khoảng 45 DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp cho những tập đoàn sản xuất lớn. Một số DN điển hình như Hiệp Phước Thành, Nhật Minh, Tiến Thịnh... đã có nhiều đơn hàng, cung ứng cho nhiều nhà sản xuất lớn và đang tìm thêm mặt bằng để mở thêm nhà máy", bà Duy Oanh thông tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xung lực mới cho xuất khẩu

Xung lực mới cho xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU tăng trưởng thêm số lượng các container đáng mừng, nhưng quan trọng hơn là xây dựng được thương hiệu ngành hàng để tối đa ...

Xem nhiều nhất