Tìm nguồn cho sân khấu cải lương

Thùy Trang

Đó là mong ước mà cũng là nỗi niềm của nhiều đại biểu tại Hội thảo chuyên đề “Bảo tồn - Phát triển nghệ thuật Cải lương Nam Bộ” do Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tổ chức mới đây.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đi sâu vào bàn luận giải pháp để vực dậy cải lương, công tác đào tạo nhân lực, đặc biệt là đào tạo diễn viên cải lương và đạo diễn sân khấu phù hợp theo nhu cầu phát triển của xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những cái yếu nhất trong lĩnh vực đào tạo diễn viên cải lương là còn bất cập từ khâu tuyển chọn đến ra nghề. Hiện nay hầu hết các đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống đang bị thiếu hụt nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công. Nhiều năm qua, các cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu. Và việc thiếu người học có chất giọng là mối nguy lớn của ngành đào tạo diễn viên cải lương.

Theo NGND Ca Lê Hồng-nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, để đào tạo bậc ĐH cho ngành diễn viên cải lương thì cần chú trọng đầu vào, nghĩa là phải đi tìm những diễn viên tài năng, chứ không chỉ ngồi một chỗ đợi. Trong quá trình đào tạo cần gắn với biểu diễn, trau dồi nghề cho người học.

Còn theo NGND Hà Quang Văn, chúng ta đang đứng trong sự cạnh tranh dữ dội cả về kinh tế, xã hội và văn hóa nghệ thuật. Không phải chỉ cải lương mà bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, muốn được công chúng, xã hội đón nhận đều phải đổi mới, “làm cho hay công chúng mới đón nhận, mới bỏ tiền mua vé vô coi”. Vì thế, theo ông Văn, “chúng ta cùng bàn là làm thế nào để có một vở cải lương hay thu hút được không phải chỉ công chúng lớn tuổi, mà phải là cả công chúng trẻ”.

NSND, đạo diễn Trần Minh Ngọc tâm tư: “Chúng ta làm cải lương trong điều kiện xã hội đã thay đổi nên không thể làm theo kiểu cũ, có lẽ phải có sự rung cảm trong trong từng vở diễn thì mới làm cho người xem lay động… Do vậy mà trước hết chúng ta phải thay đổi tư duy, thay đổi từ khâu sáng tác đến biểu diễn mới có thể phản ánh đời sống đương đại, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khán giả”...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng vào lớp trẻ

Kỳ vọng vào lớp trẻ

Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tập trung để làm sao lôi cuốn được các nhạc sĩ trẻ có được những sáng tác có ích cho đời sống xã hội...
Những khúc hát trái tim

Những khúc hát trái tim

Cứ mỗi dịp tháng 7 về, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các ca sĩ, nghệ sĩ lại cất lên tiếng hát của mình như một cách tri ân những người đã ngã xuống  xuống vì nền độc ...
Tuấn Nam với khát vọng Jazz

Tuấn Nam với khát vọng Jazz

“10 năm là thành viên của ban nhạc Anh Em, có thể tôi không có nhiều cơ hội chơi Jazz thoả sức nhưng bù lại tôi có cơ hội học hỏi cái hay của những thể loại âm nhạc ...
Đất mới cho ban nhạc trẻ

Đất mới cho ban nhạc trẻ

Dương Cầm đã quyết định mở ra series Bandlands Channel, trước hết là làm ra một sân chơi đúng nghĩa dành cho các ban nhạc.

Tin nóng

Đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Hoàng Vân

Đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Hoàng Vân

Nhân 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Hoàng Vân, chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 sẽ tổ chức chương trình với chủ đề "Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay" vào 20h10 tối nay (25/7) trên kênh VTV1.

Xem nhiều nhất