Anh đề nghị EU đàm phán lại thỏa thuận Brexit

Duy Long

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngừng phản đối đàm phán lại các điều kiện Brexit, do các cuộc bầu cử gần đây của khối đã cho thấy sự cần thiết của việc thay đổi cách tiếp cận.

Anh đề nghị EU đàm phán lại thỏa thuận Brexit

Ảnh minh họa.

Trong bài viết đăng trên tờ Mail số ra ngày 4/8, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay cho rằng các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng 5 vừa qua đã thay đổi động lực chính trị và hối thúc các nhà lãnh đạo EU thay đổi nhiệm vụ của nhà đàm phán Brexit của EU hiện nay là ông Michel Barnier.

Theo Bộ trưởng Barclay, tình hình chính trị đã thay đổi kể từ khi những chỉ thị cho ông Barnier được đưa ra, với 61% thành viên của Nghị viện EU là những nhân vật mới. Sự thay đổi này cho thấy tầm quan trọng của việc thay đổi cách tiếp cận.

Bộ trưởng Barclay mong muốn ông Barnier hối thúc các nhà lãnh đạo EU cân nhắc điều này nếu muốn đạt thỏa thuận, cũng như tạo cho ông cơ hội đàm phán và tìm ra điểm chung với Anh.

Hiện Anh từng bước chuẩn bị cho kịch bản “Brexit cứng” và công bố gói chi ngân sách trị giá 2,1 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình này. Gói chi ngân sách trên được công bố tại thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tháng là Anh rời khỏi EU.

Chính quyền của tân Thủ tướng Boris Johnson vẫn khẳng định mong muốn đạt được một thỏa thuận Brexit mới với EU. Ông Johnson cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Theresa May đạt được với EU là không thể chấp nhận được, song các lãnh đạo EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất hiện có.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Ngày 23/9 Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác an ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng uranium làm giàu ở cấp ...
Tin vắn quốc tế (24/9)

Tin vắn quốc tế (24/9)

Nhật Bản thúc đẩy số hóa; Ai Cập khẳng định lập trường chống khủng bố; Nguy cơ đối với Liban; Anh: Công bố dự luật bảo vệ binh sĩ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất