Pháp hối thúc gia hạn ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria

Theo TTXVN

Điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Điện Elysee thông báo, ngày 21/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Tuyên bố của Điện Elysee có đoạn: "Tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo dài lệnh ngừng bắn hiện nay và việc chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng các biện pháp ngoại giao."

Còn theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm này, ông Putin đã đề cập tới "những nỗ lực của Nga nhằm ổn định tình hình khu vực", trong đó có việc thiết lập các kênh liên lạc giữa các bên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra về việc chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. Ông Macron dự kiến đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy với Nga, Ukraine và Đức, song hiện vẫn chưa chọn được thời điểm cụ thể.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp diễn ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga, dự kiến vào ngày 22/10, để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Putin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Ngày 23/9 Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác an ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng uranium làm giàu ở cấp ...
Tin vắn quốc tế (24/9)

Tin vắn quốc tế (24/9)

Nhật Bản thúc đẩy số hóa; Ai Cập khẳng định lập trường chống khủng bố; Nguy cơ đối với Liban; Anh: Công bố dự luật bảo vệ binh sĩ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất