Tin vắn quốc tế (25/9)

Hoài An

Mất điện diện rộng tại Venezuela; Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran; Hàn Quốc phát triển tàu ngầm trang bị pin lithium-ion.

Mất điện diện rộng tại Venezuela. Thông tin được người dân Venezuela đăng tải trên Twitter cho thấy gần như toàn bộ thủ đô Caracas của nước này đã bị mất điện, hệ thống tàu điện ngầm cũng đã tạm dừng hoạt động, trong khi các bang như Miranda, Zulia, La Guaira, Carabobo, Aragua cũng bị ảnh hưởng.

Tại một số địa phương khác, sau vài tiếng đã có điện trở lại. Venezuela thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng mà theo Chính phủ nước này là do những hành động phá hoại của các thế lực thù địch nhằm các cơ sở điện lực.

Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran. Một quan chức Iraq cho biết Chính phủ Mỹ đã gia hạn 60 ngày miễn trừ cho Iraq không phải tuân thủ lệnh trừng phạt Iran, theo đó Iraq tiếp tục được nhập khẩu khí đốt của Iran để vận hành mạng lưới điện quốc gia.

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với ngành năng lượng của Iran từ cuối năm 2018, nhưng kể từ đó đã nhiều lần miễn trừ cho Iraq tạm thời không phải tuân thủ lệnh trừng phạt này.

Hàn Quốc phát triển tàu ngầm trang bị pin lithium-ion. Cơ quan quản lý Chương trình mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết nước này đang phát triển một loại pin lithium-ion để trang bị cho tàu ngầm nhằm kéo dài thời gian lặn dưới nước.

Theo DAPA, bắt đầu từ tháng sau, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho sản xuất nguyên mẫu của loại pin này để trang bị cho tàu ngầm lớp Jang Bogo-III 3.600 tấn hiện đang trong quá trình phát triển. DAPA dự kiến sẽ hoàn thành công đoạn sản xuất và bàn giao tàu ngầm đã được nâng cấp cho lực lượng hải quân vào năm 2026.          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Saudi Arabia xây thành phố ‘sạch’

Saudi Arabia xây thành phố ‘sạch’

Thái tử bin Salman đưa ra một số điểm chính của thành phố như không ô tô, không phố sá, không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tới năm 2025 sẽ hoàn chỉnh.
‘Hộ chiếu vaccine’ và biến thể SARS-CoV-2

‘Hộ chiếu vaccine’ và biến thể SARS-CoV-2

Những ngày này, dư luận quốc tế tiếp tục đặt vấn đề: Với tấm “hộ chiếu vaccine” thì có được tự do đi lại giữa các nước bất chấp lệnh phong tỏa hay không? Một vấn đề ...
Lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp

Lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine thấp

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan, bày tỏ “vô cùng lo ngại” khi người dân thủ đô nước Anh chỉ được nhận “1/10 số vaccine” phân phối trên toàn quốc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất