Tin vắn quốc tế (8/4)

Hoài An

Mỹ buộc tội hình sự 4 đối tượng tấn công một phụ nữ châu Á; Thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá; Ba Lan: Hạ viện thông qua việc bỏ phiếu bầu Tổng thống qua bưu điện; Argentina lùi thời hạn thanh toán nợ trong nước

Mỹ buộc tội hình sự 4 đối tượng tấn công một phụ nữ châu Á. Bốn cô gái tuổi vị thành niên đã bị buộc tội hình sự sau khi cảnh sát thành phố tại New York, (Mỹ) cáo buộc họ tấn công một phụ nữ châu Á 51 tuổi, trên xe buýt MTA ở khu vực Bronx. Các đối tượng bị cáo buộc đã xúc phạm và vu cáo người phụ nữ lây lan virus SARS-CoV-2 và yêu cầu người phụ nữ này trả lời lý do đeo khẩu trang. Một trong số 4 người này đã đánh vào đầu người phụ nữ bằng một chiếc ô khiến người này phải nhập viện.

Thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội đồng Điều dưỡng quốc tế (ICN) cho biết hiện trên thế giới có khoảng 28 triệu y tá, sau khi bổ sung 4,7 triệu y tá trong 5 năm tính đến năm 2018. Tuy nhiên, thế giới vẫn đang thiếu khoảng 5,9 triệu y tá, đặc biệt ở những nước nghèo thuộc khu vực châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ. WHO kêu gọi các chính phủ tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ba Lan: Hạ viện thông qua việc bỏ phiếu bầu Tổng thống qua bưu điện. Hạ viện Ba Lan đã thông qua việc tiến hành bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 10/5 tới, qua bưu điện do nước này đang tiến hành phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Hạ viện Ba Lan cũng quyết định trao quyền cho Chủ tịch Quốc hội Elzbieta Witek hoãn bầu cử tổng thống nếu cần thiết. Tuy vậy, cả hai quyết định trên vẫn cần được Thượng viện - vốn do phe đối lập kiểm soát- và Tổng thống Andrzej Duda chấp thuận.

Argentina lùi thời hạn thanh toán nợ trong nước. Chính phủ Argentina đã ra sắc lệnh về việc lùi thời hạn thanh toán lãi suất và khấu hao gốc các khoản nợ công bằng USD được phát hành trong nước với trị giá khoảng 9,8 tỷ USD tới năm 2021 do tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, từ nay cho tới cuối năm, Chính phủ nước này sẽ không thanh toán các trái phiếu bằng USD được phát hành theo luật Argentina (không chịu sự điều chỉnh của trọng tài quốc tế) để chờ đợi quá trình đàm phán nhằm tái cơ cấu khoản nợ hơn 68 tỷ USD với các chủ nợ tư nhân thuộc thẩm quyền nước ngoài.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất