Lá chắn gia đình

Việt Quỳnh (thực hiện)

Vụ việc nhiều bạn trẻ bị sốc thuốc phải cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp, trong đó có 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc EDM tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vừa qua, đã cho thấy một phần hiện trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ Việt Nam thời gian gần đây.

Lá chắn gia đình

Những người sốc thuốc trong lễ hội âm nhạc tuổi đời còn rất trẻ, có bạn chỉ mới 17 tuổi. Qua xét nghiệm, tất cả đều dương tính với cần sa, thuốc lắc, ma túy tổng hợp. Sau khi khám nghiệm hiện trường, các chiến sĩ công an còn tìm thấy nhiều xác bóng “cười”, cùng một số tinh thể trắng nghi là ma túy.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chúng ta có hơn 210.000 người nghiện được phát hiện và trong đó có 8% người nghiện là trẻ ở tuổi vị thành niên (trong độ tuổi học sinh). Tuy nhiên, đó con số “được phát hiện” và thống kê, và “chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Theo Tiến sĩ Tâm lý Trần Thành Nam: “Tỉ lệ những người dùng ma tuý ở Việt Nam đang tăng lên rất báo động và có xu hướng trẻ hoá nhanh, tập trung chủ yếu ở giai đoạn 13-17 tuổi. Trên truyền thông đại chúng, chúng ta thấy đưa tin rất nhiều vụ “ngáo đá” rồi gây rối trật tự xã hội, cố ý gây thương tích và thậm chí giết người đã xảy ra. 7 người trẻ tử vong tại sự kiện âm nhạc điện tử tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đều dương tính với ma tuý, hiện trường lễ hội có nhiều người sử dụng “bóng cười” cho thấy công tác tuyên truyền, quản lý xã hội về tội phạm ma tuý dẫu có nhiều bước tiến nhưng vẫn chưa thể đạt được hiệu quả mong muốn. Giới trẻ vẫn có những niềm tin sai lầm về việc sử dụng các loại ma tuý chỉ vô hại như thuốc lá, một chất gây hưng phấn, một cách thể hiện sự sành điệu của bản thân, một trò chơi không gây nghiện”.

Trước đây, người ta coi người nghiện là sự suy đồi của đạo đức và bị lên án, trừng phạt. Hậu quả của việc nghiện ma túy khôn lường, rộng khắp và trên mọi lứa tuổi. Ngày nay, trước những nghiên cứu khoa học, nghiện trở thành một vấn đề y tế, một căn bệnh về não, làm thay đổi cấu trúc và cơ chế  làm việc của não và có thể tái phát, người nghiện có hành vi tìm kiếm sử dụng ma túy bắt buộc bất chấp những hậu quả xấu. Nghiện ma túy gây ảnh hưởng tới não bộ và hành vi của con người, cần có sự giáo dục và điều trị. Theo ông Nora D. Voikow, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng ma túy: “Nghiện ma túy là một bệnh về não có thể điều trị được”. Đồng thời, Viện nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng ma túy cũng chỉ ra rằng: “Những tương tác đầu tiên của trẻ trong gia đình đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển lành mạnh ở trẻ cũng như làm giảm nguy cơ lạm dụng ma túy.”

Yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ nghiện ma túy được chỉ ra: Đầu tiên là gia đình, sau đó mới tới bạn bè và môi trường học tập. 

Trong tất cả các phương pháp, việc phòng tránh sử dụng, tăng cường sức “đề kháng” cho trẻ vị thành niên là chiến lược tốt nhất. Việc sử dụng ma túy giảm khi trẻ được chỉ bảo rõ về việc dùng ma túy là có hại ra sao.

Để bảo vệ được trẻ vị thành niên tránh khỏi việc sử dụng ma túy, cần có: Cha mẹ luôn quan tâm, bảo ban, động viên; Giáo dục ý thức cho các em có thể kiểm soát bản thân, hành vi, ham muốn tốt; Chú ý và khích lệ các em có mối quan hệ tích cực với bạn bè; Tìm kiếm môi trường sinh hoạt và trường học trong sạch lành mạnh cho các em; Động viên các em tập trung vào việc học tập. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sau những cuộc trở về tình thế

Sau những cuộc trở về tình thế

Vừa rồi, các em sinh viên trở về rất nhiều, trong một tình huống khó khăn là trở về tránh dịch. Tôi nghĩ là sau năm này, sau trận dịch khủng khiếp này, quan niệm về ...
Sư thầy và bốn chú tiểu

Sư thầy và bốn chú tiểu

Ngồi trước mặt chúng tôi là bốn chú tiểu với sách vở, bút mực đang chuẩn bị cho buổi đến trường sau mùa dịch Covid tại ngôi chùa nhỏ nằm khuất nẻo tại thôn Hạnh Bồ, ...
Danh họa Nguyễn Gia Trí: Thành thật với mình

Danh họa Nguyễn Gia Trí: Thành thật với mình

Nguyễn Gia Trí là họa sĩ của thời mỹ thuật Đông Dương, nhắc đến ông là nhắc tới những tác phẩm sơn mài thấm đẫm hồn cốt Việt. Ông được mệnh danh là “cha đẻ những bức ...
Người tự tìm thầy và tìm nghề

Người tự tìm thầy và tìm nghề

Có những người, trong quá trình lập nghiệp phải tự tìm thầy và tự tìm lấy cho mình một nghề mới, để rồi cuối cùng với bao tâm huyết và nỗ lực đã thành công. PGS.TS ...
Ba điểm nhấn từ một kỳ họp

Ba điểm nhấn từ một kỳ họp

Kỳ họp thứ 9- một kỳ họp đặc biệt với những quyết định cũng rất “đặc biệt” với nhiệm vụ hàng đầu là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau ảnh hưởng của dịch ...
Gánh vác việc Nước, việc Dân

Gánh vác việc Nước, việc Dân

Ngày 20/6/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV ...

Tin nóng

 Đừng tạo thêm 'áp lực' cho Hồ Gươm

Đừng tạo thêm 'áp lực' cho Hồ Gươm

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm (còn gọi là Hồ Gươm), đền Ngọc Sơn, khu tưởng niệm vua Lê là không gian đặc biệt quan trọng của Hà Nội, và vì thế, cũng đặc biệt nhạy cảm. Bất cứ có một dự án, dù lớn hay nhỏ, quanh khu vực này cũng đều khiến dư luận quan tâm và thường xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Xem nhiều nhất