Tổ tự quản góp phần xây dựng nông thôn mới

Để phát huy tốt tinh thần tự quản của nhân dân, mô hình khu dân cư tự quản được hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh Cà Mau triển khai mang lại nhiều hiệu quả. Mô hình “Tổ tự quản đoàn kết giữ vững nông thôn mới ” tại ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) là một điển hình.

Tổ tự quản góp phần xây dựng nông thôn mới

Tuyến đường thực hiện mô hình “Tổ tự quản đoàn kết giữ vững nông thôn mới” tại ấp Công Nghiệp.

Năm 2017, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM) ở xã Tân Hải, huyện Phú Tân, được sự chỉ đạo hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, huyện Phú Tân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hải, đã mạnh dạn chọn địa điểm, báo cáo cấp ủy và tổ chức họp dân để lấy ý kiến nhân dân thực hiện mô hình “Tổ tự quản đoàn kết giữ vững NTM” (gọi tắt là mô hình). 

Qua khảo sát, mô hình được thực hiện tại ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải trên tuyến lộ kênh Công Nghiệp đến kênh lô I thuộc Tổ tự quản số 4 và 5 với chiều dài của tuyến trên 5km, tham gia vào mô hình này có 182 hộ dân. Qua trên 2 năm thực hiện mô hình, các hộ dân trên địa bàn luôn thực hiện tốt các nội dung mà mô hình đã đề ra như: Treo ảnh Bác trang nghiêm; xây dựng và trồng hàng rào; xây dựng cột cờ, đế cờ; tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; sửa chữa lộ, chống sạt lở trên phạm vi đất của nhà mình, chỉnh trang nhà ở; treo đèn chiếu sáng trước ngõ; thường xuyên phát hoang bụi rậm. 

Ngoài ra mô hình còn đẩy mạnh vai trò ý thức của người dân trong làm ăn phát triển kinh tế như: Thực hiện tốt Nghị quyết số 03 của Huyện ủy về việc tận dụng sân, vườn, bờ líp, bờ bao vuông tôm để sạ lúa, trồng hoa màu, cây ăn trái để tăng thu nhập cho gia đình. Không được xây cất chuồng, trại trên sông đồng thời thực hiện các công trình giao thông nông thôn, các hoạt động bảo vệ môi trường…

Ông Phạm Văn Lầu là thành viên thực hiện mô hình cho biết: “Khi địa phương phát động các hộ dân ở đây tham gia mô hình, tôi tìm hiểu về tôn chỉ, mục đích của mô hình thì thấy nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần xây dựng cho địa phương mà người dân chúng tôi cũng được trực tiếp hưởng lợi. Từ khi tham gia vào mô hình thấy được ý thức của người dân được nâng lên, tình đoàn kết giữa các hộ dân được thắt chặt, trong làm ăn phát triển kinh tế các hộ dân đã chia sẻ với nhau kinh nghiệm làm ăn, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống…”. 

Những kết quả trong thực hiện mô hình ở ấp Công Nghiệp đang tạo nên những ấn tượng cho các ấp khác làm theo, được các địa phương khác trong huyện, trong tỉnh, thậm chí là tỉnh ngoài cũng đến tham quan học hỏi.

Chia sẻ với phóng viên về những công việc những hoạt động của mô hình để có được những kết quả nổi bật trên, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Công Nghiệp Lê Thanh Vũ cho biết: Khi mới thành lập các hộ dân cũng còn e dè lắm, các hộ tham gia lúc đầu phát động chỉ được khoảng 57 hộ dân. Tuy nhiên qua quá trình thường xuyên trực tiếp xuống các hộ gia đình nơi thực hiện mô hình để vận động bà con nhân dân, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia và hơn hết là những việc làm, kết quả thiết thực của mô hình mang lại đã thu hút được đông đảo bà con trong khu vực này tham gia, đến nay đã có 182 hộ tham gia mô hình, ý thức của các hộ dân trong việc thi đua thực hiện các tiêu chí và trồng cây xanh để đẹp nhà - đẹp ngõ - đẹp xóm rất cao. Từ đó, lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp phần tạo cho địa bàn có một dáng vóc, diện mạo, cảnh quan đẹp hơn, đời sống và tình đoàn kết.

Ghi nhận những đóng góp của mô hình trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở xã, ông Vũ Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hải, cho biết: “Trước khi thực hiện mô hình chúng tôi đã xác định mọi phong trào phải bắt nguồn từ nhân dân, các mô hình tự quản ở khu dân cư phải trở thành phong trào tự nguyện, tự giác, tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, hoạt động phải theo quy chế, mang lại lợi ích cho nhân dân, được người dân đồng tình, ủng hộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy trước khi thành lập mô hình này, chúng tôi đã có các cuộc họp và bàn bạc với người dân địa phương và được sự đồng tình, thống nhất cao”.

Sau khi hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, Mặt trận xã đã có những hướng dẫn để thực hiện mô hình tự quản tại ấp Công Nghiệp. Mục đích của mô hình giúp tập hợp, đoàn kết và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên nhân dân chủ động chung tay, góp sức thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” trên địa bàn. Qua thí điểm mô hình tại ấp Công Nghiệp và những kết quả nổi bật ở đây, thời gian tới xã sẽ nhân rộng mô hình tại 7 ấp còn lại trên địa bàn.

Qua thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tự quản đoàn kết giữ vững NTM” và các phong trào do Mặt trận chủ trì trên địa bàn xã Tân Hải và huyện Phú Tân cho thấy, MTTQ các cấp luôn tích cực chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết của nhân dân ở khu dân cư, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các phong trào, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt kết quả cao. Đây cũng là những việc làm cụ thể, thiết thực mang lại thành tích cao hướng tới chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp trong tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2019-2024.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sâu sát hơn, tận tâm hơn

Sâu sát hơn, tận tâm hơn

Từ đầu năm 2020 đến nay, Mặt trận các cấp tỉnh Thanh Hoá đã tập trung bám sát cơ sở, hướng về khu dân cư, tổ chức triển khai các phong trào, các cuộc vận động đạt ...
Nông thôn mới ở Sốp Cộp

Nông thôn mới ở Sốp Cộp

Qua 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện biên giới Sốp Cộp (Sơn La) đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Xem nhiều nhất