Tội phạm lẩn trốn lâu năm ở Trung Quốc đồng loạt đầu thú vì dịch corona

Theo Dân Trí

Việc Trung Quốc ban hành các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt và siết chặt với người dân giữa tâm dịch Covid-19 đã buộc nhiều tội phạm bị truy nã lâu năm ở nước này phải ra đầu thú.

Tội phạm lẩn trốn lâu năm ở Trung Quốc đồng loạt đầu thú vì dịch corona

Cảnh sát áp giải một nghi phạm đã lẩn trốn gần 30 năm ra đầu thú ở Quảng Đông (Ảnh: Weibo).

SCMP dẫn thông báo của cảnh sát cũng như thông tin từ truyền thông địa phương cho hay, ít nhất hơn 10 nghi phạm hình sự Trung Quốc đã ra đầu thú kể từ khi chính quyền tại một vài tỉnh, thành phố ban lệnh phong tỏa để ngăn lây lan dịch viêm phổi cấp cho virus Covid-19 gây ra.

Một trong những vụ rùng rợn nhất mà nghi phạm ra đầu thú là vụ một người đàn ông ở Nội Mông bị cáo buộc đánh cắp thi thể để thực hiện “đám cưới ma”.

Tại một số địa phương ở Trung Quốc, các gia đình tin rằng nếu ai đó qua đời mà chưa lập gia đình họ sẽ bị cô đơn ở kiếp sau, trừ khi họ được chôn cùng với một thi thể khác giới tính.

Trong vụ việc ở Nội Mông, người đàn ông họ Qiu đã tự giao nộp mình cho cảnh sát ở Bayannur vào ngày 11/2 sau 4 năm lẩn trốn kiểm tra danh tính. Tuy nhiên, người đàn ông này đã bỏ cuộc sau khi các nhân viên cộng đồng bắt đầu việc kiểm tra mọi người ra vào khu phố mà người này sinh sống.

Cảnh sát nói Qiu đã thừa nhận ăn trộm thi thể người chết và bán cho 1 gia đình ở Thiểm Tây với giá 715 USD để làm đám cưới ma.

Trong khi đó, ở Quảng Đông, một nghi phạm 50 tuổi có liên quan tới một vụ giết người cũng ra cảnh sát đầu thú sau nhiều năm bị truy nã. Người đàn ông mang họ Zhang là người Hồ Bắc. Zhang cho biết việc kiểm tra giấy tờ tùy thân và nhiệt độ liên tục khiến ông nhận ra không sớm thì muộn cũng sẽ bị bắt.

Bài báo đăng tải trên Southern Metropolis News hôm 16/2 cho hay Zhang thừa nhận đã tham gia vào vụ giết người bên ngoài rạp chiếu phim tại Đan Giang Khẩu, Hồ Bắc hồi năm 1993.

Cảnh sát nói rằng người đàn ông này đã lẩn trốn trong gần 30 năm và không dám liên lạc với người thân. Tuy nhiên, khi thông tin về dịch viêm phổi cấp bùng phát ở Hồ Bắc tràn ngập các phương tiện truyền thông, Zhang nhận ra rằng nếu ông đầu thú, ít nhất ông có thể biết được gia đình mình hiện giờ ra sao.

Tuần trước, một người đàn ông họ Fan bị cáo buộc tham gia âm mưu lừa đảo viễn thông gần 1,5 triệu USD cũng ra đầu thú vì đã hết chỗ ẩn nấp ở Thiểm Tây. Dịch bệnh bùng phát khiến Trung Quốc đặt thêm nhiều chốt kiểm tra trên đường. Áp lực dồn dập khiến Fan quyết định ra trình diện cảnh sát.

Huang Jing, chuyên gia tâm lý tội phạm học, cho biết những nghi phạm bị truy nã không thể ổn định cuộc sống với danh phận mới thường gặp hàng loạt khó khăn trong xã hội đang khủng hoảng vì họ thiếu nguồn lực xã hội, liên hệ cá nhân và thu nhập ổn định.

Huang nói rằng nỗi lo lắng vì sự lây lan của dịch bệnh cùng với các biện pháp siết chặt từ chính quyền có thể khiến họ hoảng sợ. Chuyên gia này tin rằng, trong thời gian tới, nếu các biện pháp phong tỏa và siết chặt được áp dụng tiếp tục, số lượng tội phạm sẽ ra đầu thú nhiều hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất