Các tổ chức tôn giáo chung tay chống dịch

Tuệ Phương

Để tiếp tục cùng toàn dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa có công văn đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh, tình hình mới bằng các hành động cụ thể, mạnh mẽ và quyết liệt.

Các tổ chức tôn giáo chung tay chống dịch

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong ảnh: Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 58 phòng chống dịch bệnh).

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của đại dịch Covid-19, tất cả 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam đều có những hoạt động cụ thể, tích cực, hiệu quả tham gia phòng, chống đại dịch, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc và trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và đóng góp tích cực, thiết thực của các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số lỗ hổng, hạn chế, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao, gây khó khăn trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch, như: Một số cơ sở tôn giáo còn diễn ra hoạt động tập trung đông người; một số ít chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo còn tham dự các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài...

Để góp phần đấu tranh, đẩy lùi dịch bệnh, theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo hướng dẫn, chỉ đạo ngay các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự dừng triệt để hoặc lùi thời gian tổ chức các sự kiện, nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung đông trên 20 người; tạm dừng hoặc lùi thời gian đối với các sự kiện đối ngoại tôn giáo ở ngoài nước hoặc tiếp xúc với người nước ngoài tới thời điểm phù hợp. Cùng với đó, đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Các tổ chức tôn giáo cần có các biện pháp sinh hoạt tôn giáo phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay. Tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến, online, trách tập trung đông người. Giữ vệ sinh cá nhân, nơi ở, cơ sở thờ tự theo chỉ đạo của chính quyền. Vận động tín đồ, người dân, cơ sở kinh doanh đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, như: Vũ trường, cơ sở du lịch, các tụ điểm vui chơi, giải trí, quán bia, nhà hàng... Không tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo... Vận động tín đồ không đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm và vật tư y tế... quá nhu cầu cần thiết.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng khẳng định, các tổ chức tôn giáo cần nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của ngành y tế; của các cấp chính quyền và MTTQ về các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 603/MTTW-BTT ngày 3/3/2020 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. Cùng với đó, phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, Tuệ Tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.     

Khi phát hiện những biểu hiện bất thường do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra trong cộng đồng, các tổ chức tôn giáo cần thông tin ngay cho cơ quan y tế ở địa phương. Kết quả tham gia phòng, chống dịch bệnh của các tôn giáo cần thông tin sớm về Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam qua Ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam, số 46 phố Tràng Thi, Hà Nội. Điện thoại: 024. 39287.400 hoặc 080.46149. Địa chỉ email: bantongiaomttq@gmail.com để tổng hợp chung.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nặng gánh hai vai

Nặng gánh hai vai

Luôn thực hiện tròn nghĩa vụ của một người Công giáo “sống tốt đời, đẹp đạo”, kính Chúa, yêu nước, bà Nguyễn Thị Tuệ (ở xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng ...
Cần Thơ: Thăm chúc mừng lễ Giáng sinh năm 2020

Cần Thơ: Thăm chúc mừng lễ Giáng sinh năm 2020

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu thăm hỏi và chúc mừng đến các vị Giám mục, Linh mục, Mục sư, tu sĩ và đồng bào tín đồ Công giáo, Tin lành nhân ...

Tin nóng

Cần Thơ: Đồng bào Công giáo đóng góp trên 19 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội

Cần Thơ: Đồng bào Công giáo đóng góp trên 19 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội

Năm 2020, Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Cần Thơ đã gặt hái được nhiều kết quả đáng kể. Với những việc làm cụ thể là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết, gắn bó đồng hành với dân tộc của đồng bào Công giáo.

Xem nhiều nhất