Tổng thống Mỹ dùng thuốc trị sốt rét để ngừa Covid-19

Khánh Duy

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/5 tiết lộ rằng ông sử dụng loại thuốc chống sốt rét hydroxy chloroquine để ngừa Covid-19. Tuyên bố được đưa ra trong lúc số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ tiếp tục tăng mạnh.

Tổng thống Mỹ dùng thuốc trị sốt rét để ngừa Covid-19

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh quá trình tìm kiếm vaccine ngăn ngừa Covid-19.

Chưa được chứng minh

Trong một phiên hỏi đáp với các phóng viên, ông Trump nói rằng “mỗi ngày” ông đều uống 1 viên hydroxy chloroquine, và từ lúc bắt đầu đến nay đã được hơn một tuần rưỡi.

“Tôi có uống thuốc đó”, ông Trump nói. “Tôi đã muốn nói với các bạn từ cách đây 3 4 ngày, nhưng chúng ta chưa có cơ hội bởi các bạn chưa từng hỏi tôi câu hỏi đó”.

Tổng thống Mỹ thêm rằng ông đã hỏi kỹ bác sĩ Nhà Trắng về loại thuốc này, và sau đó vị bác sĩ cho phép ông uống hydroxy chloroquine.

Ông Trump nói rằng mọi cuộc xét nghiệm mà ông thực hiện đều có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng thêm rằng ông uống thuốc loại thuốc chống sốt rét trên là vì ông nghe được “rất nhiều điều tốt” về nó.

“Tôi thực sự kỳ vọng rằng các bạn sẽ vui mừng khi nghe tôi nói về điều này, khi tôi công bố điều này”, ông Trump nói.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu thuốc hydroxy chloroquine để xem liệu thuốc này có thể giúp điều trị hoặc ngăn chặn virus Corona chủng mới hay không. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây càng làm dấy lên sự ngờ vực về tính hiệu quả của nó.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc men (FDA) của Mỹ từng cảnh báo về việc sử dụng hydroxy chloroquine “bên ngoài bệnh viện hoặc trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng do có thể gây ra nhiều vấn đề về nhịp tim”. Viện Sức khỏe quốc gia cũng khuyến cáo các bác sĩ hết sức thận trọng khi kê đơn loại thuốc này.

Về phần mình, Tổng thống Trump phản bác lại các bằng chứng cho rằng hydroxychloroquine gây rủi ro, thậm chí còn đưa ra bằng chứng của riêng ông.

“Nó đây, các bạn đã sẵn sàng chưa?”, ông Trump nói. “Đây là bằng chứng của tôi: Tôi nhận được nhiều cú điện thoại kể về mặt tích cực về nó. Điều tiêu cực duy nhất tôi nghe về nó là một nghiên cứu mà trong đó họ cho những người không phải fan hâm mộ của Trump uống thuốc”.

Ông Trump nói thêm: “Nhưng tôi nhận được rất nhiều thông tin tích cực về hydroxy. Và tôi muốn nói rằng... bạn còn gì để mất?”.

Trong buổi hỏi đáp, Tổng thống Trump cũng tiết lộ rằng ông sử dụng loại thuốc chống sốt rét trên cùng với viên kẽm. Ông dẫn chứng một bức thư được một bác sĩ ở Westchester, New York gửi cho ông như bằng chứng về sự kết hợp giữa hai loại thuốc này.

10.000 ca tử vong trong một tuần

Tổng thống Trump tiết lộ về loại thuốc mà ông sử dụng để ngừa Covid-19 trong lúc số ca nhiễm và ca tử vong ở Mỹ tiếp tục tăng. Chính quyền các cấp ở Mỹ trong hôm 19/5 báo cáo số ca tử vong do Covid-19 ở nước này đã vượt qua con số 90.000, trong khi số ca nhiễm là 1,5 triệu người - theo dữ liệu mà ĐH Johns Hopkins công bố.

Đáng lo ngại, chỉ trong vòng một tuần qua, con số người chết do Covid-19 ở Mỹ đã tăng thêm tới 10.000.

Mỹ hiện đang là nước có số ca nhiễm và cả số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, tuy nhiên một số quốc gia - trong đó có Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Italy và Thụy Điển - ghi nhận tỷ lệ tử vong trên đầu người cao hơn - theo website thống kê Worldometer.

Bang New York hiện chiếm tới gần 1/3 tổng số ca tử vong của toàn nước Mỹ, với hơn 28.300 ca tử vong. Bang này chính thức ghi nhận khoảng 22.700 ca tử vong, nhưng con số này lại không bao gồm những trường hợp tử vong có thể liên quan tới Covid-19 - vốn không được ghi nhận chính thức.

Theo một mô hình dự báo mà ĐH Massachusetts công bố mới đây, với tốc độ như hiện nay, đến ngày 6/6, số ca tử vong ở Mỹ có thể lên tới 112.000.

Gần 11,5 triệu xét nghiệm đã được thực hiện trên toàn lãnh thổ Mỹ - theo ĐH Johns Hopkins - và khoảng 272.000 người được cho là đã khỏi bệnh. Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 316.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Trung Quóc vào thời điểm cuối năm ngoái - theo dữ liệu của AFP.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất