Tổng thống Mỹ họp báo về tình hình Afghanistan

Ngày 22/8 (theo giờ Mỹ, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp báo tại Nhà Trắng về tình hình tại Afghanistan.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh rằng, nước Mỹ cam kết sẽ đưa bằng được công dân Mỹ và những người dân Afghanistan an toàn rời khỏi  quốc gia Nam Á này.

Theo Tổng thống Mỹ, tình hình an ninh ở Afghanistan đang thay đổi một cách nhanh chóng và việc sơ tán hàng nghìn người ra khỏi nước này vào thời điểm hiện nay diễn ra rất khó khăn. Tuy nhiên, ông khẳng định, dù khó khăn thế nào, chính quyền Mỹ cũng sẽ triển khai bằng được hoạt động này. “Ưu tiên hàng đầu của tôi tại Kabul là sơ tán người dân Mỹ càng sớm càng tốt và an toàn. Chúng tôi đang triển khai kế hoạch. Vì lý do an ninh, tôi không thể đi vào chi tiết nhưng tôi nhắc lại, bất cứ người Mỹ nào muốn trở về nhà an toàn sẽ được về nhà”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, để xúc tiến kế hoạch, ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ liên lạc với người dân Mỹ bị mắc kẹt ở Afghanistan qua điện thoại, thư điện tử và các phương tiện khác. Khi được hỏi liệu Mỹ có kéo dài thời hạn chót đề ra là ngày 31/8 sẽ hoàn tất việc sơ tán công dân hay không, ông Biden đã nói rằng, ông hi vọng sẽ không phải kéo dài thời hạn này.

Liên quan đến kế hoạch của Anh về trừng phạt lực lượng Taliban nếu lực lượng này lạm dụng quyền lực, ông Biden cho biết, ông ủng hộ kế hoạch của Anh nhưng mọi việc còn tùy thuộc vào tình hình thực tế. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, ông không tin tưởng Taliban nhưng thừa nhận rằng, cho đến nay, lực lượng này chưa có bất cứ hành đồng nào tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ hiện đang kiểm soát sân bay Kabul và vẫn tuân thủ cam kết để người dân Mỹ an toàn tới khu vực sân bay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang vấp phải sự chỉ trích cả ở trong nước và quốc tế về việc rút quân đội Mỹ vội vàng khỏi Afghanistan.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất