Trao thưởng các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống Covid-19

Hoàng Minh

Sau một thời gian phát động, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống Covid-19.

Trao thưởng các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống Covid-19
Trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm nghệ thuật đoạt giải.

Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi. Qua vòng sơ loại, 143 tác phẩm hợp lệ đạt chất lượng chuyên môn cao được chọn vào vòng chấm giải của Ban giám khảo. Đa số các tác phẩm đều có sự đầu tư về chuyên môn như nội dung, dàn dựng, diễn xuất của các nghệ sĩ.

Các nội dung đều bám vào quy chế của cuộc thi: Ca ngợi tinh thần Việt Nam, ca ngợi công lao của các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội khi giãn cách hoặc cách ly, cũng như tuyên truyền về các cách phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, nhiều tác phẩm còn đề cập đến các vấn đề như giáo dục, sự hi sinh của những người lính tuyến đầu, niềm tin vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Về thể loại tham gia giải thưởng cũng rất đa dạng, từ những vở kịch dài như “Người trong mắt bão” (Đoàn kịch Hải Phòng), “Cuộc chiến Covid-19” (Sân khấu Lệ Ngọc), các tiểu phẩm kịch ngắn, các hoạt cảnh chèo, cải lương đến các bài hát chèo, cải lương, dân ca Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh, Ví giặm, Bài chòi… Bên cạnh đó, các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong các tác phẩm dự thi rất phong phú, từ những nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Thanh Tuấn, NSND Hồng Lựu, NSND Tự Long… đến các tài năng trẻ như Thu Mỹ, Lê Tuấn, Hằng Ny…

Sau khi chấm giải, Ban tổ chức đã chọn và trao 38 giải A, 24 giải B cho các tác phẩm và 2 giải cá nhân xuất sắc gồm Đạo diễn xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Quốc Tín; Quay phim xuất sắc thuộc về nhà quay phim Công Phạm (Quốc Huy).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất cho 2 tác phẩm gồm, tác phẩm “Tình anh Người Chiến sĩ áo trắng” của tác giả Lê Thế Song, biểu diễn NSND Tự Long và tác phẩm “Lớp học đặc biệt mùa Covid” của Nhà hát múa rối Thăng Long, tác phẩm duy nhất viết về đề tài học sinh trong mùa Covid-19 với thể loại rối cạn độc đáo và hấp dẫn. Các giải cá nhân và giải bình chọn có giá trị tương đương giải A của các tác phẩm.

Theo NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, giải thưởng được tổ chức nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các tổ chức, cá nhân trên cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Ban tổ chức chỉ trao giải cho các tác phẩm đoạt giải hiện đang ở khu vực Hà Nội. Giải thưởng các tác phẩm về đề tài phòng, chống Covid-19 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức đã  trở thành một “mùa vàng bội thu”. 143 tác phẩm dự thi đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên hiệu ứng trong công tác tổ chức, công bố, quảng bá, giới thiệu trên các trang mạng xã hội, được công chúng, khán giả hưởng ứng tích cực, sức lan tỏa mạnh mẽ đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của nghệ sĩ, của đời sống sân khấu Việt Nam, chung tay góp phần đồng hành cùng đất nước trong “cuộc chiến” phòng, chống đại dịch Covid-19...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên - biểu tượng của Hà Nội giờ xuống cấp dù nhiều năm qua vẫn được duy tu, bảo trì nhằm đảm bảo trạng thái công trình.
Tìm khán giả cho nghệ thuật múa

Tìm khán giả cho nghệ thuật múa

Múa là một loại hình nghệ thuật khá kén khán giả. Tuy vậy, Múa lại chiếm vị trí khá quan trọng trong nhiều chương trình nghệ thuật tổng hợp như Ca Múa Nhạc...

Xem nhiều nhất