Trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc

Minh Tú

Bộ Tư pháp đang chủ trì dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

Đối tượng thụ hưởng chính sách là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và người được trợ giúp pháp lý khác tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã biên giới và xã an toàn khu; thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Theo dự thảo, thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, trong đó chú trọng các hình thức trợ giúp pháp lý. Bộ Tư pháp cho biết, xuất phát từ đặc thù của các huyện nghèo, xã nghèo; nhu cầu trợ giúp pháp lý rất cao, trong khi đó chất lượng nguồn nhân lực làm công tác pháp luật còn nhiều hạn chế. Do vậy, bên cạnh việc chú trọng thực hiện các vụ việc trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thụ hưởng chính sách khi có nhu cầu thì cần tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực làm công tác trợ giúp pháp lý của Trung tâm để nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý trên các địa bàn khó khăn thông qua việc hỗ trợ đào tạo luật sư làm nguồn bổ nhiệm Trợ giúp viên pháp lý. 
Cũng theo Bộ Tư pháp, do các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn là địa bàn xa trung tâm, đi lại khó khăn nên bên cạnh việc tuyên truyền về hoạt động trợ giúp pháp lý thông qua các phương tiện truyền thông thì cần phải trực tiếp tổ chức các đợt truyền thông ở cơ sở để người dân có thể hiểu biết sâu sắc và cụ thể hơn về tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến với bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) ngày một đông hơn. Đến và thấy một Sin Suối Hồ đổi ...
Người gìn giữ văn hóa Tày

Người gìn giữ văn hóa Tày

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên), nhưng anh Dương Doãn Quảng, dân tộc Tày lại trở về quê hương Lạng Sơn để gắn bó với công việc ...

Xem nhiều nhất