Trong sạch môi trường đầu tư

Lê Anh Đức

Có lẽ vấn đề nóng nhất tuần qua là nghi án một số cán bộ, công chức Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhận hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam. Liên quan đến sự việc này đã có 11 cán bộ, công chức thuộc hai cơ quan trên bị tạm đình chỉ công tác phục vụ điều tra. Sự việc bùng ra khi mà Việt Nam đang nỗ lực mời gọi đầu tư khi dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, đất nước rất cần các nguồn lực để phục hồi và phát triển sản xuất.

Rất có thể sự việc sẽ mãi mãi chìm trong yên lặng, “trời không biết, quỷ không hay” nếu Công ty Tenma Nhật Bản (công ty mẹ của Tenma Việt Nam) không khai báo với cơ quan công tố Tokyo về việc Tenma Việt Nam đã hai lần đưa hối lộ cho một số quan chức để không bị truy thu thuế với số tiền lên tới 25 triệu Yen (tương đương 5,4 tỷ đồng). Việc một tờ báo nước ngoài đưa tin cán bộ, công chức tỉnh Bắc Ninh dính vào bê bối nhận hối lộ khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc vì đó còn là danh dự quốc gia, cho dù chỉ do một số kẻ xấu gây ra.

Trong bối cảnh chúng ta đang mở rộng cánh cửa, trải thảm đỏ mời gọi nguồn vốn FDI để phát triển nhanh kinh tế - xã hội, thì việc một vài “con sâu” nhũng nhiễu, nhận hối lộ (nếu có) khác nào một nắm bùn bôi bẩn lên tấm thảm đỏ sang trọng, sạch bóng mời khách quý?

Trước thông tin trên, Bộ Tài chính đã lập tức thành lập đoàn thanh tra để xác minh, đồng thời yêu cầu tạm đình chỉ các cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc để phục vụ công tác điều tra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ có hay không hành vi nhận hối lộ để giúp công ty nước ngoài trốn thuế. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm minh, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng giữa các doanh nghiệp và chống thất thu thuế.

Tất nhiên là khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh thì sẽ làm rõ được chân tướng sự việc, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nếu thực sự có hành vi nhận hối lộ giúp công ty nước ngoài trốn thuế. Làm rõ sự việc là mong mỏi của tất cả chúng ta, trong đó có cộng dồng doanh nghiệp: Họ không bao giờ muốn trở thành nạn nhân của thái độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, nhận lót tay phí bôi trơn của một số cán bộ, công chức thoái hóa biến chất trong khi thực thi công vụ.

Trong những năm qua, chúng ta đã phải làm rất nhiều để tạo dựng uy tín trong cộng đồng quốc tế, để chứng tỏ môi trường đầu tư trong sạch, ổn định, nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, việc một số cán bộ, công chức hải quan và thuế tỉnh Bắc Ninh bị nghi ngờ nhận hối lộ của Tenma Việt Nam cần phải được nhanh chóng làm rõ, đúng người đúng tội, xử lý nghiêm minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dám nghĩ, dám làm

Dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đã ban hành dự thảo (lần hai) Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Một thông tư, nhiều điều lợi

Một thông tư, nhiều điều lợi

Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải, trong đó có việc điều chỉnh chu kỳ kiểm định phù hợp đối với một số loại xe cơ giới tham gia giao ...
Làm gì để kẻ gian 'hết đất diễn'?

Làm gì để kẻ gian 'hết đất diễn'?

Liên tục thời gian gần đây nhiều người bị lừa đảo thông qua những cú điện thoại hay là hoạt động trên mạng xã hội. Việc không mới nhưng thực tế cho thấy đang diễn ...
Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Để phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp không nên cạnh tranh lẫn nhau về giá mà phải bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm khác biệt.
Tìm cách cứu ao, hồ

Tìm cách cứu ao, hồ

UBND thành phố Hà Nội đã chính thức phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố.
Núp bóng công ty luật để đòi nợ thuê

Núp bóng công ty luật để đòi nợ thuê

Đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ; tình trạng lập công ty “ma” để ...
Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đã gửi sở Nội vụ các địa phương dự thảo (lần hai) Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì ...

Tin nóng

Gỡ nút thắt cải cách hành chính

Gỡ nút thắt cải cách hành chính

Nếu thuộc chủ quan của mình mà chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục, tác động xấu đến tâm tư tình cảm, ảnh hưởng tới giá trị vật chất của người dân, doanh nghiệp thì phải đi xin lỗi chứ không gửi thư xin lỗi.

Xem nhiều nhất