Từ 2020 không còn quá tải bệnh viện

M.L. - A.T. (ghi)

Trả lời các đại biểu Quốc hội bằng văn bản, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết phấn đấu thực hiện mục tiêu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên thảo luận.

Trong báo cáo trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhờ cải cách thủ tục hành chính trong việc tổ chức khám, chữa bệnh, quy trình khám bệnh đã giảm từ 12-14 bước xuống còn 4 - 8 bước, tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình được 48,5 phút trên 1 lượt khám bệnh. 

Ở khu vực nội trú, năm 2016, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 3 người trở lên trên 1 giường bệnh chỉ chiếm 4,4% (tuyến tỉnh), 7,3% (tuyến huyện) và 1,5% (bệnh viện tư nhân và y tế các Bộ/ngành). Tỷ lệ nằm ghép năm 2012 ở tuyến tỉnh lên tới 47%. 

Tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên cũng đã giảm, với 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh đang giảm dần tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên đối với các trường hợp bệnh viện tuyến dưới đủ năng lực xử lý.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành Y tế cũng thừa nhận, hiện tượng quá tải bệnh viện vẫn còn xảy ra ở một số chuyên khoa Ung bướu, Tim mạch, Nhi khoa, Chấn thương,… Trong một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối vẫn còn hiện tượng quá tải, như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi đồng của TP HCM.

Bằng 9 nhóm giải pháp thực hiện các mục tiêu đề ra trong Đề án giảm quá tải bệnh viện như tăng số bệnh viện và số giường bệnh; quan tâm, đầu tư xây dựng, mở rộng bệnh viện; khuyến khích các hình thức xã hội hóa để đầu tư xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng bệnh viện..., Bộ trưởng Y tế cam kết phấn đấu thực hiện mục tiêu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Hiện nay, Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn có khả năng cân đối được đến hết 2018, nhưng theo lộ trình điều chỉnh giá khám chữa bênh BHYT thì cần phải nghiên cứu, đề xuất mức đóng từ bây giờ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Ủy ban của Quốc hội và Quốc hội ủng hộ để Chính phủ xem xét điều chỉnh mức đóng BHYT từ 2019. Hiện tại, Luật quy định mức đóng  tối đa là 6% lượng, hiện nay đang áp dụng mức 4,5%. 

Cụ thể, dự kiến 2 phương án. Ở phương án 1 sẽ điều chỉnh với mức 0,3%/năm: dự kiến 2019 là 4,8%, 2020 là 5,1%, 2022 là 5,4%, 2023 là 5,7%,  2024 là 6%. Phương án 2, điều chỉnh với mức 0,5%/năm: 2019 là 5%, 2020 là 5,5%, 2021 là 6%.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị tiếp tục tăng đầu tư cho y tế từ ngân sách nhà nước năm 2018 theo Nghị quyết 18 của Quốc hội, phần tăng thêm bố trí cho y tế dự phòng, mua thẻ BHYT cho nhân dân xã đảo, huyện đảo, hỗ trợ người cận nghèo, tăng chi cho các chương trình mục tiêu quốc gia...

Đáng lưu ý, vấn đề tai biến y khoa đang nổi lên như một vấn đề nóng, đặc biệt sau vụ nhiều bệnh nhân chạy thận tại tỉnh Hòa Bình bị tử vong chỉ được đề cập đến ở một câu ngắn gọn trong báo cáo này: “Tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Số ca tái mắc Covid tăng nhanh

Số ca tái mắc Covid tăng nhanh

Liên tiếp trong những ngày qua, ngày nào trên cả nước cũng ghi nhận hơn 2.000 ca mắc Covid-19, số ca nặng phải thở oxy cũng tăng.

Tin nóng

Hiểm họa từ rượu không rõ nguồn gốc

Hiểm họa từ rượu không rõ nguồn gốc

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng được ghi nhận. Trong đó, nhiều người đã tử vong bởi các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Xem nhiều nhất