Tung tin chia tách huyện Hòa Vang, Đà Nẵng để trục lợi

Thanh Tùng

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa có văn bản xác nhận, những thông tin trên mạng xã hội gần đây về việc TP Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Tung tin chia tách huyện Hòa Vang, Đà Nẵng để trục lợi

Văn bản ngày 7/3 của Sở Nội vụ Đà Nẵng, khẳng định TP Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác. 

Cụ thể, ngày 7/3, ông Võ Nọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng gửi văn bản (số 614/SNV – XDCQ) đến các cơ quan báo chí trên địa bàn, cho biết: Căn cứ quy định tại Nghị quyết số 211/216/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí chia tách thành 2 đơn vị hành chính. Vì vậy, những thông tin trên mạng xã hội gần đây về việc TP Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác. 

Những ngày qua mạng xã hội lan truyền thông tin, Đà Nẵng sắp thành lập quận Hiếu Đức trên cơ sở chia tách từ huyện Hòa Vang. Thông tin này đã tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn huyện. Ngày 5/3, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) có văn bản gửi Chủ tịch UBND 11 xã và các cơ quan liên quan của huyện này; yêu cầu khẩn trương tuyên truyền rộng rãi để người dân cẩn trọng, không giao dịch mua bán đất, tránh hậu quả đáng tiếc từ các chiêu trò “thổi” giá của  “cò đất”. 

Đất phân lô và đất nông – lâm nghiệp chưa chuyển đổi mục đích ở hầu hết các xã của huyện HòaVang  bị “thổi” lên cao một cách không bình thường. Rất nhiều vị trí đất đang mức 100 đến 150 triệu đồng bất ngờ tăng lên từ 8 đến 10 lần (1 tỷ đến 1,5 tỷ/lô 100 m2). Giá đất lên cao lôi kéo nhiều nông dân tham gia vào các giao dịch mua bán, không lường trước được hậu quả.

Trước đó, vào tháng đầu tháng 11/2018 mạng xã hội cũng xuất hiện văn bản (số 738/2018/UBND-XDCB ngày 31/10/2018) do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký, gửi các cơ quan chức năng của TP này như  Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).  

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng khẳng định, đây là văn bản giả mạo được các đối tượng môi giới đất đai (cò đất) tạo ra, tung lên mạng xã hội nhằm tạo cơn sốt đất ảo trên địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ để lừa đảo, trục lợi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất