Tuyên án tử hình kẻ sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh

Theo Tiền Phong

TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án tử hình đối với Doãn Trung Dũng về tội "Giết người" và Cướp tài sản". Dũng là đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng sát hại 4 bà cháu ở Uông Bí (Quảng Ninh).

Hội đồng xét xử tuyên án.

Sáng 16/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử Doãn Trung Dũng (45 tuổi, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí) về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Doãn Trung Dũng là đối tượng  bị cáo buộc gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng  sát hại 4 bà cháu ở Uông Bí (Quảng Ninh).

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh với mục đích để vay tiền nhưng không được. Chị Thanh  không có nhà. Do lúc này trời mưa to nên bà Hát (mẹ chị Thanh) mời Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Trong lúc ăn cơm, khi nói đùa, Dũng có gọi cháu Hưng (con chị Thanh) là “thằng chó” và bị Hưng nói lại “thế thì bác cũng là chó” nên Dũng rất bực mình.

Tại cơ quan công an, Dũng đã khai nhận có dùng ma túy đá nên bị ảo giác. Dũng còn khai động cơ giết người một phần vì cay cú câu nói của cháu Hưng, một phần vì trong đầu bị ảo giác rằng bà Hát sẽ báo công an bắt Dũng.

Khoảng 22h-23h đêm, cháu Hưng dậy đi vệ sinh, rồi đi về phòng, Dũng đi theo ra tay sát hại cháu Hưng rồi đem đặt cháu vào giường. Cùng lúc đó, cháu Hà kêu lên, Dũng đã khống chế cháu Hà ra phía gian phụ nhà chị Thanh rồi sát hại. Đến gần sáng, khi bà Hát và cháu Huyền thức dậy đi xuống gian phụ, phát hiện thi thể cháu Hà, bà Hát đã kêu lên. Dũng tấn công bà Hát và cháu Huyền đến tử vong.

Sau khi giết hại 4 người, Dũng quay lại phòng bà Hát và cháu Huyền ngủ, lục soát đồ đạc trong nhà chị Thanh để tìm tài sản nhưng không thấy. Dũng nhớ bà Hát có đeo nhẫn và khuyên tai bằng vàng nên đi ra lấy một chiếc nhẫn vàng và hai bông hoa tai vàng trên người bà Hát. Sau đó, Dũng về nhà mình tắm rửa.

Bị cáo Doãn Trung Dũng tại tòa.

Sáng 24/9, Dũng dùng xe máy chở vợ là Đỗ Thị Hoa đi làm ở thị xã Quảng Yên. Sau đó, hắn đến cửa hàng vàng Thuận Nhung (ở cùng thị xã) bán chiếc nhẫn vàng của bà Hát được 3.300.000 đồng. Để không bị lộ, đôi hoa tai Dũng mang về nhà dùng bình ga, đèn khò xì thành một khối rồi mới mang ra tiệm vàng Đức Trọng ở TP Uông Bí bán được 3.200.000 đồng. Sau khi bán được vàng có tiền, Dũng về nhà cất dao và gọi một số đối tượng đến nhà đánh bạc như chưa có chuyện gì xảy ra.

Khi phát hiện công an đến nhà triệu tập lên làm việc, Dũng đã bỏ trốn. Kiểm tra tại nhà Dũng, cơ quan điều tra phát hiện một con dao dài 34cm, một áo sơ mi, một khẩu trang, một đôi giày, một đôi tất, một điện thoại di động. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 21h ngày 26/9, cơ quan điều tra đã bắt được Doãn Trung Dũng tại chân cầu Bính (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Tại phiên tòa sáng nay, Doãn Trung Dũng đã khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng do sử dụng ma túy đá trong nhiều ngày nên bị ảo giác, không làm chủ được hành động của mình.

Tại toà, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh nói căn cứ kết quả quá trình điều tra và quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy hành vi của Doãn Trung Dũng phạm vào các tội Giết người và Cướp tài sản. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Hậu quả anh ta gây ra không thể bù đắp được cho gia đình bị hại, gây hoang mang cho dư luận địa phương. Từ những căn cứ trên, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét tuyên bị cáo Dũng hình phạt tử hình về tội Giết người; 7 - 8 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Căn cứ lời khai của bị cáo tại tòa và kết quả điều tra, Hội đồng xét xử nhận thấy Doãn Trung Dũng gây tội ác xuất phát từ mục đích cá nhân, có tính toán. Hội đồng xét xử đánh giá, bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. VKSND truy tố Doãn Trung Dũng các tội Giết người và Cướp tài sản là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi của bị cáo Dũng man rợ, sát hại nhiều người để cướp tài sản. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên Dũng tử hình tội "Giết người"; tử hình tội "Cướp tài sản". Tổng hình phạt đối với Doãn Trung Dũng là tử hình.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cung buộc Dũng bồi thường cho gia đình bị hại với số tiền 220 triệu đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất