Tỷ giá tiếp tục biến động

Hồ Hương

Ngày 7/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá ở mức 23.115 VND/USD.  Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN mua vào ở mức 23.200 VND/USD và bán ra ở mức 23.758 VND/USD.

Tại thị trường tự do giá USD ở mức 23.260 - 23.270 đồng (mua - bán), tăng 20 đồng ở chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.  Trong khi đó, tại một số ngân hàng lớn, giá USD đang dần qua cơn sốt, ổn định dần. Tại Vietcombank niêm yết giá 1USD ở mức: 23.215 đồng - 23.335 đồng (mua - bán), tăng 75 đồng ở chiều mua vào và giảm 25 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước. Giá 1 USD đổi sang VND tại BIDV niêm yết theo tỷ giá: 23.175  đồng - 23.295 đồng (mua - bán), giảm 35 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.  Vietinbank niêm yết tỷ giá USD ở mức 23.169 đồng - 21.299 đồng (mua - bán), giảm 41 đồng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó. 

Tỷ giá đã dậy sóng nhiều lần trong 6 tháng đầu năm. Nhưng lần này, giá USD biến động mạnh được chỉ ra là do xuất phát từ quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào cuối tuần trước, cùng với đó là những diễn biến leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cuộc chiến này còn căng thẳng hơn khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã bất ngờ giảm mạnh hơn 1% với USD, đánh dấu lần đầu tiên vượt ngưỡng 7 CNY/USD kể từ năm 2009.

Theo chuyên gia thị trường Vũ Vinh Phú, động thái kể trên đã “góp phần” không nhỏ vào việc làm chậm lại tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Cũng theo ông Phú, câu chuyện tỷ giá hối đoái cũng rất đáng quan tâm.

Cũng liên quan đến vấn đề tỷ giá, TS Nguyễn Văn Thuận (Trường Đại học Tài chính Marketing) cho rằng, trước mắt, Fed giảm lãi suất USD không tác động nhiều đến Việt Nam. Song, nếu Trung Quốc tiếp tục để CNY mất giá và bơm mạnh tiền ra thị trường để đối phó với động thái mới của Mỹ, tỷ giá trong nước sẽ chịu áp lực lớn. Trong trường hợp Trung Quốc phá giá CNY hơn nữa, thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu (trong đó có Việt Nam) sẽ biến động mạnh.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

App cho vay bủa vây người tiêu dùng

App cho vay bủa vây người tiêu dùng

Cho vay online qua mạng từ các ứng dụng (app) đang nở rộ. Đáng nói là, các ứng dụng này kết nối mạng nhện với nhau, chưa trả xong nợ ở ứng dụng này lại xuất hiện ứng ...
Làm sao để giữ vững sân nhà?

Làm sao để giữ vững sân nhà?

Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt bứt phá, song cũng đối diện không ít thách thức.
Vì sao chưa có 1 triệu doanh nghiệp?

Vì sao chưa có 1 triệu doanh nghiệp?

Năm kinh tế 2020 đang bước dần vào những tháng cuối cùng, tuy nhiên, mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động khả năng cao “lỡ hẹn”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất