Vẫn băn khoăn phim 18+

Hương Lê 

Tính đến hôm nay các rạp chiếu tại Việt Nam đã áp dụng bảng tiêu chí phân loại phim được hơn 1 tuần lễ. Trước đó bắt đầu từ ngày 1/1/2017, các bộ phim trình chiếu ngoài rạp đã được chia theo các cấp độ: phổ biến (P), cấm phổ biến đến khán giả dưới 13 (C13), cấm phổ biến đến khán giả dưới 16 (C16) và cấm phổ biến đến khán giả dưới 18 (C18).

Trong nhiều năm trở lại đây, các bộ phim ra rạp tại Việt Nam chỉ bị phân loại theo hai mức độ là phổ biến rộng rãi (G) hoặc cấm phổ biến đến khán giả dưới 16 (NC-16).

Đi kèm các mức độ phân loại, qui định mới về cấp độ phim tương ứng cũng được giải thích rõ ràng. Các rạp chiếu phim cho biết, họ sẽ kiểm tra chứng minh thư và thẻ học sinh đối với các phim C18, C16 và C13.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế hầu hết các phim đang chiếu tại hệ thống rạp hiện nay (kể cả phim nội và phim ngoại) đều đã được duyệt từ trước ngày 1/1/2017, tức thời điểm  tiêu chí phân loại phim có hiệu lực, nên tác động cũng như hiệu ứng của việc phân loại phim chưa rõ nét.

Trong cuộc gặp mới đây nhất giữa Cục Điện ảnh với các công ty phát hành phim, đại diện của các đơn vị phát hành và chiếu phim đều có chung quan điểm: việc áp dụng tiêu chí phân loại phim là một quyết định hết sức đúng đắn và có lợi cho khán giả, đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi. Lẽ ra việc này đã phải được tiến hành từ lâu. Nhưng vẫn còn đó những băn khoăn từ các nhà phát hành: Các phim C18 có được quyền giữ nguyên bản gốc hay không? Đây cũng là vấn đề đã được không ít nhà làm phim Việt Nam đặt ra lâu nay.

Bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định: Ngay cả khi được xếp vào nhóm phim C18 nhưng nếu có những hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục thì hội đồng thẩm định phim vẫn sẽ cắt bỏ. Khảo sát ý kiến khán giả, nhiều người cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước đã phân loại đối tượng xem phim mà vẫn cắt phim là điều bất cập. Như vậy vai trò của Hội đồng thẩm định phim trước đó sẽ ra sao?

Một khó khăn khác được các nhà phát hành đề cập đến là làm thế nào để nhận diện chính xác được các khán giả ở độ tuổi dưới 13 tuổi và dưới 16 tuổi khi họ được phụ huynh bảo lãnh- trong trường hợp cả gia đình cùng đi xem? Người đứng đầu Cục Điện ảnh cũng khẳng định việc “linh động” trong trường hợp bảo lãnh là sai qui định. Do đó cần phải tuyên truyền để phụ huynh và các khán giả hiểu rằng việc phân loại phim, cấm khán giả nhỏ tuổi xem các phim không phù hợp là tốt cho chính khán giả xem phim…

Theo kế hoạch, trong tuần này Hội đồng thẩm định phim của Bộ VH-TT&DL nhiệm kỳ mới sẽ bắt đầu làm việc. Ngoài nhiệm vụ thẩm định, Hội đồng mới sẽ có thêm nhiệm vụ phân loại phim theo 4 độ tuổi. Bên cạnh các nhà chuyên môn như các nhiệm kỳ trước, Hội đồng thẩm định phim mới sẽ có thêm các đại diện có trách nhiệm của các cơ quan: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Đoàn Thanh niên… Với mong muốn lớn nhất là đảm bảo quyền lợi xem phim của khán giả. 

Hi vọng khán giả sẽ được thưởng thức những bộ phim chất lượng hơn. Cùng với đó những qui định mới về phân loại độ tuổi phim sẽ không làm ảnh hưởng tới lượng khán giả đến rạp.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

NSND Nguyễn Thị Hiển: Người đưa tâm hồn Việt vào múa

NSND Nguyễn Thị Hiển: Người đưa tâm hồn Việt vào múa

PGS.TS.NSND Nguyễn Thị Hiển là một trong năm nghệ sĩ của ngành múa Việt Nam vừa được vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2022 cho chùm tác phẩm: Thơ múa “Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn”, “Xuân về trên bản Khơ Mú” và “Bức tranh thôn nữ”.

Xem nhiều nhất