Cân bằng giữa phát triển với bảo tồn di sản

Hoàng Minh

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cho biết, vào ngày 5/12 tại Ninh Bình sẽ diễn ra hội thảo quốc tế “Vai trò của Ủy ban Quốc gia UNESCO trong công tác bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên vì phát triển bền vững”.

Cân bằng giữa phát triển với bảo tồn di sản

Vịnh Hạ Long.

Tham gia hội thảo có đại diện bộ phận Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Paris, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Philippines - những quốc gia có kinh nghiệm trong bảo tồn và phát huy di sản, một số Đại sứ các nước tại Hà Nội và 100 đại biểu là cán bộ, chuyên gia, nhà quản lý ở các địa phương, các khu di sản và danh hiệu của UNESCO tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ cùng thảo luận, kiến nghị chính sách bảo tồn và phát huy giá trị các di sản vì sự phát triển bền vững; cung cấp các thông tin cơ bản về bảo tồn di sản và vai trò của Ủy ban Quốc gia UNESCO cũng như nâng cao nhận thức trong xã hội về sự cần thiết của bảo tồn di sản; tăng cường mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn và bài học từ các quốc gia khác; bàn giải pháp phát huy vai trò của con người, cộng đồng, doanh nghiệp, thanh niên trong các hoạt động bảo tồn di sản.

Theo Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, di sản có vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế, xã hội và cộng đồng, tạo động lực phát triển ngành du lịch nhờ vào sự gia tăng số lượng du khách quốc tế, đem đến những lợi ích kinh tế và góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước trên thế giới. Tuy nhiên, di sản văn hóa và thiên nhiên đang phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ sự phát triển. Làm sao để cân bằng giữa phát triển và bảo tồn các di sản là vấn đề đặt ra với nhiều quốc gia. Sự phát triển của du lịch mang lại những lợi ích thiết thực, góp phần trực tiếp cải thiện cuộc sống của người dân và tăng trưởng ngân sách địa phương. Tuy nhiên, hậu quả là nhiều di sản đang phải đối mặt với việc khai thác cho mục đích du lịch. Bên cạnh đó, trên thế giới các vấn đề khác của con người như chiến tranh, hỏa hoạn và tranh chấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn các di sản...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến ...
‘Kinh Gốm’

‘Kinh Gốm’

Từ ngày 2 đến 12/10, tại Gallery 39A Lý Quốc Sư, nghệ sĩ Lê Thiết Cương sẽ tổ chức triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên “Kinh Gốm”.
Sân khấu hồi sinh

Sân khấu hồi sinh

Dịch covid-19 đã khiến hoạt động sân khấu từ đầu năm tới nay ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đam mê ánh đèn sân khấu, đã thôi thúc các nghệ sĩ tự rèn luyện, âm thầm ...

Tin nóng

Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Xem nhiều nhất