: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:52:00 03/07/2015

Ít điểm đến đạt chuẩn du lịch

Bộ VHTT&DL vừa công nhận danh hiệu “Điểm thăm quan du lịch hàng đầu Việt Nam”. Theo đó, 5 đơn vị được lựa chọn để trao danh hiệu này, gồm: Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học, Khu Di tích và Du lịch Mỹ Sơn và Khu Du lịch Bà Nà Hills Moutain Resort.

Hiện còn quá nhiều bất cập khiến du lịch Việt Nam khó đạt chuẩn (ảnh minh họa)

Những điểm đến nói trên nằm trong số các Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2014 (trao năm 2015). Theo đó, mục đích của giải thưởng hướng đến đối tượng là các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch ở các lĩnh vực: lữ hành; lưu trú  (khách sạn 3 sao trở lên); vận chuyển khách du lịch (bằng phương tiện máy bay, ôtô, tàu thủy, tàu hỏa); nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch; cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch; điểm dừng chân phục vụ khách du lịch; điểm tham quan du lịch; dịch vụ vui chơi, thể thao, giải trí phục vụ khách du lịch. Năm 2015, chỉ có 5 trên tổng số hàng ngàn điểm đến đạt tiêu chuẩn du lịch hàng đầu, chứng tỏ để đạt chuẩn, những điểm đến của Việt Nam còn phải phấn đấu rất nhiều.

Điểm đến chưa đạt chuẩn cũng bởi sản phẩm du lịch chưa được đánh giá cao. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch Việt Nam, ông Phạm Trung Lương phân tích: Khó khăn hiện nay của việc quy hoạch du lịch là tài nguyên du lịch, yếu tố hình thành nên sản phẩm du lịch của các vùng tương đối giống nhau. Đơn cử, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nơi nào cũng có biển, có văn hóa Chăm, thì công tác lập quy hoạch rất khó để tìm được đặc thù riêng cho mỗi địa phương. Phố cổ Hà Nội, người ta cũng bày bán những sản phẩm lưu niệm cho khách du lịch, nhưng ở đó cũng chỉ loanh quanh vài thứ đồ lụa, đũi, tranh sơn mài, hàng thổ cẩm, sứ Bát Tràng. Tình trạng tương tự này cũng xảy ra ở trung tâm du lịch Hạ Long, các đến điểm bán hàng lưu niệm nhỏ lẻ cũng không có nhiều sản phẩm đặc thù của vùng di sản thế giới mà chủ yếu hàng từ các địa phương khác chuyển về như: đồ sừng, đồ gỗ, thổ cẩm... Trong khi đó, theo quan điểm của quy hoạch du lịch, sản phẩm văn hóa của mỗi vùng góp phần quan trọng để tạo nên sản phẩm du lịch ở địa phương đó.  

Theo kế hoạch, Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014 sẽ được trao cho các tổ chức, cá nhân đạt giải vào dịp Kỷ niệm thành lập ngành Du lịch Việt Nam ngày 9 - 7 tại Hà Nội. 

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay, tình hình khách du lịch quốc tế vào Việt Nam đang có những suy giảm đáng kể. Bắt đầu từ tháng 6 – 2014 đến nay, lượng khách liên tiếp bị giảm sút. Ngoài ra, cũng theo ông Bình làm du lịch khác với làm phong trào, nếu làm dồn dập từ đầu năm làm cho xã hội chúng ta chỉ tập chung vào bề nổi, giảm cả kinh tế đi làm khó khăn cho ngành du lịch. Đơn cử các sự kiện lễ hội (mới) trong năm, những người làm quản lý cần phân bổ các sự kiện phải đều trong năm. Đặc biệt, điều rất dễ nhận ra trong các lễ hội du lịch lớn của các địa phương thường xuyên xảy ra sự trùng lặp nhàm chán trong các chương trình nghệ thuật. Đơn cử thực trạng tỉnh này làm được tỉnh kia cũng làm được và lễ hội nào du khách cũng chỉ thấy tiết mục trình diễn tia laze, đồng diễn nghệ thuật... 

Giải thưởng du lịch có những qui chế rất rõ ràng, trong đó có qui định về việc làm du lịch có trách nhiệm với cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động phát triển du lịch bền vững. Áp những qui chế ấy vào thực tế những điểm đến, cũng như cung cách làm du lịch chộp giật hiện nay, quả thật ngoài  “top 5” kể trên, thật khó để có thêm những điểm đến khác đạt chuẩn.     

Minh Quân

Vịnh Hạ Long, Phong Nha
vào top kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục

Tờ Business Insider của Mỹ vừa liệt kê danh sách kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới, trong đó Việt Nam góp mặt hai đại diện là Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha Kẻ Bàng và Vịnh Hạ Long.
VQG Phong Nha Kẻ Bàng của Việt Nam nằm giữa dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi có núi đá vôi và hang động cổ nhất ở châu Á, với niên đại hơn 400 triệu năm và có khoảng 104km hang động, sông ngầm. Còn Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh nằm trong vịnh Bắc Bộ có hơn 1.600 hòn đảo lớn nhỏ và các núi đá vôi, hầu hết đảo ở đây không có người sinh sống vì địa hình quá dốc.
Một số địa danh khác cũng lọt vào danh sách là VQG Goreme và thắng cảnh núi đá Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ), hồ Plitvice (Croatia), VQG Canaima (Venezuela), Biển cát Namib (Namibia), Thác Victoria nằm ở biên giới hai nước Zambia và Zimbabuwe, VQG Los Glaciares (Argentina)…

L.C