Tạm dừng các hoạt động lễ hội tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Hoàng Minh

Tối ngày 31/1, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ký văn bản gửi Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố; Trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện phòng chống nạn dịch viêm phổi cấp do virus corona.

 

Tạm dừng các hoạt động lễ hội tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử.

Cụ thể, Công văn nêu rõ, nạn dịch viêm phổi cấp do virus corona có xuất xứ từ Trung Quốc đang diễn biến phức tạp. Quảng Ninh là địa bàn tiếp giáp với Trung Quốc và trung tâm du lịch và lễ hội tập trung đông khách du lịch; nhằm thực hiện nghiêm công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương của tỉnh Quảng Ninh; Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Trị sự GHPG Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh tạm dừng việc otto chức hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại các lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Chỉ thực hiện nghi thức tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an ngắn gọn. Có hình thức tuyên truyền để Tăng Ni, tín đồ phật tử, các tầng lớp nhân dân và hiểu rõ mức đọ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên. Khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh tụ tập nơi đông người, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Văn bản cũng nhấn mạnh, các chùa khi tổ chức nghi thức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hồi hướng nguyện để dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra nhanh chóng chấm dứt, mọi người tai qua nạn khỏi. Khuyến cáo Tăng ni, phật tử và nhân dân chỉ theo dõi các thông tin chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Trong tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có Công điện số 393 /CĐ-BVHTTDL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích.

Công điện nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô; thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân lễ hội. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.Công điện nhấn mạnh, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

 [ẢNH] Bức họa trên mí mắt

 [ẢNH] Bức họa trên mí mắt

Một thợ trang điểm tuyệt vời đã biến mí mắt thành những tác phẩm nghệ thuật kỳ diệu, những bức tranh rất nhỏ nhưng đầy đủ chi tiết và màu sắc.

Tin nóng

Màn đọ sắc 'hút mắt' của dàn Hoa hậu trên thảm đỏ

Màn đọ sắc 'hút mắt' của dàn Hoa hậu trên thảm đỏ

Màn đọ sắc cực “căng” của dàn Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Việt Nam tại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 đã khiến cho không khí sự kiện trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. 

Xem nhiều nhất