Việt Nam đóng vai trò là 'bệ phóng' cho châu Á

Ngọc Quang

Theo bản cập nhật tháng 10 của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo tăng 7,2% trong năm nay, dù đứng trước không ít áp lực do tình hình khó khăn chung của toàn cầu và khu vực.

GDP tăng mạnh nhờ kim ngạch xuất khẩu phục hồi nhanh.
GDP tăng mạnh nhờ kim ngạch xuất khẩu phục hồi nhanh.

Phục hồi nhanh, mọi góc độ

Theo WB, đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình dương. Trong tuần qua, “tăng trưởng phi thường” là cụm từ được truyền thông quốc tế nhấn mạnh về kinh tế Việt Nam. Tờ Financial Times đánh giá về Việt Nam Việt Nam là 1 trong 7 nước có hoạt động kinh tế hiệu quả, triển vọng nổi bật, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm. Nhờ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, xuất khẩu, kinh tế Việt Nam tăng trưởng xấp xỉ 7%, mức cao nhất thế giới.

Cùng chung nhận định, tờ Nikkei đánh giá kinh tế Việt Nam là điểm sáng, dẫn đầu tăng trưởng châu Á. Trong khi đó, nhật báo La Repubblica của Italy nhận định Việt Nam sẽ là “con hổ mới” tại châu Á.

Theo ông Aadytia Mattoo - Chuyên gia Kinh tế trưởng Khu vực châu Á - Thái Bình dương (WB), Việt Nam tăng trưởng ấn tượng so với các quốc gia khác trong khu vực. Việt Nam tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát nợ quốc tế, nguồn thu ngân sách ổn định. Ưu tiên lúc này của Việt Nam là chuyển sang sản xuất đảm bảo chất lượng, tham gia sâu hơn, bền vững hơn chuỗi cung ứng.

Còn GS Andreas Hauskrecht - Trường Kinh doanh Kelley (Đại học Indiana, Mỹ) nhận xét: "Sau khi mở cửa từ đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh, từ mọi góc độ. Chúng tôi dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ trên 6%. Lạm phát cơ bản nằm trong mức kiểm soát. Đó là do Việt Nam có một chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, cẩn trọng, giữ cho con thuyền kinh tế hoạt động hiệu quả". Vẫn theo GS Hauskrecht, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trong thời gian dài, thu hút được lượng lớn các tập đoàn nước ngoài. Cùng với đó, việc tích cực tham gia nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới cũng giúp Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều thị trường khác.

"Trở thành thành viên của nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới có lợi cho Việt Nam khi chuyển từ xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thấp, hàng hóa cơ bản sang các hàng hóa công nghệ cao, phức tạp hơn... Việt Nam có thể cải thiện khả năng cạnh tranh bằng việc đa dạng hóa đối tác; thu hút doanh nghiệp nước ngoài để chuyển giao công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị" - bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận xét.

Còn với triển vọng tích cực, tăng trưởng ở mức cao, tờ Asian Investor đánh giá Việt Nam đóng vai trò là "bệ phóng" cho châu Á. Tờ báo nhận định Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm vì có tiềm năng phát triển hơn nữa để trở thành trung tâm thương mại, sản xuất quốc tế.

Cảnh giác với những yếu tố bất lợi

Mới đây Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên. Đây là quốc gia duy nhất tại ASEAN và châu Á mà IMF tăng dự báo tăng trưởng.

Theo ông Francois Phainchaud - Trưởng đại diện Văn phòng Đại diện IMF tại Việt Nam, các chính sách liên quan phòng, chống Covid-19 đã giúp Việt Nam duy trì tỷ lệ tử vong thấp và ổn định kinh tế trong ngành ngân hàng và tài chính. Đây là công việc khó khăn nhưng Việt Nam đã làm rất tốt. Việc gỡ bỏ các hạn chế liên quan tới Covid-19, các nỗ lực bao phủ vaccine, các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, dẫn tới sự phục hồi của các lĩnh vực, trong đó có du lịch.

Đáng chú ý, theo IMF, cùng với tăng trưởng thì lạm phát được Việt Nam kiểm soát rất tốt. Ngân hàng Nhà nước đã có những nỗ lực để kéo giảm lạm phát, giữ ổn định vĩ mô. Các điều kiện tài chính cũng được điều hành chặt chẽ. Tuy nhiên, IMF cũng khuyến cáo, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn với những diễn biến phức tạp, trong những tháng còn lại của năm 2022 Việt Nam cần thận trọng trong các chính sách tiền tệ và hành động nhất quán. Đặc biệt, việc nâng trần tín dụng sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá.

Trong khi đó, theo IMF, chính sách về tài khóa hỗ trợ chính sách tiền tệ và phục hồi kinh tế cũng cần được triển khai mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu cụ thể và trên diện rộng để không đi ngược lại chính sách tiền tệ.

Còn Tổng giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered, ông Bill Winters, cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với rất nhiều thách thức, tuy nhiên Việt Nam lại là đất nước đang ứng phó rất tốt trong bối cảnh khó khăn này. Việt Nam có thể tự cung tự cấp về một số hàng hóa mà giá cả những hàng hóa đó là yếu tố gây ra lạm phát ở các nước khác.

“Nhưng lạm phát vẫn thực sự là một vấn đề, chúng ta đều biết rằng có một loạt các nút thắt về thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở khắp mọi nơi. Vì thế, dù đạt được những kết quả rất khả quan nhưng tôi cho rằng cũng cần đề phòng rủi ro khi các yếu tố bất lợi bên ngoài tác động ngày một nhiều hơn” - ông Winters nói.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết tăng trưởng GDP quý 3/2022 có sự phục hồi rõ nét với mức tăng trưởng ước tính 13,67% so với cùng kỳ năm trước. Dù mức tăng trưởng cao của quý 3/2022 được dự báo từ trước song con số tăng trưởng 13,67% vẫn cao hơn so với con số kỳ vọng 10-11% được các chuyên gia và các tổ chức tài chính quốc tế đưa ra trước đó.

Nhờ vậy, GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế 9 tháng năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,99% (đóng góp 4,04%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,44% (đóng góp 41,79%). Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 10,69%, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2011, 2017 và 2018. Khu vực dịch vụ tăng 10,57% (đóng góp 54,17%) với một số ngành dịch vụ thị trường tăng cao như bán buôn, bán lẻ tăng 10,24% so với cùng kỳ năm trước; vận tải kho bãi tăng 14,2%; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 41,7%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 9,05%.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm 240 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế

Thêm 240 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế

Về việc nới room tín dụng 1,5% -2% tương đương với 240 nghìn tỷ đồng được bơm ra nền kinh tế, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết sẽ điều chỉnh chỉ ...

Xem nhiều nhất