Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng, 10 Huy chương bạc tại Liên hoan Múa Quốc tế 2017

Thanh Tâm

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình (từ ngày 16 đến ngày 22/9) "Liên hoan Múa Quốc tế 2017" đã kết thúc, Lễ bế mạc và trao giải vào tối 22/ 9.


Tiết mục “Terri Jorio” của Đoàn múa Colombia - Huy chương Vàng biểu diễn trong Lễ bế mạc

Hơn 500 nghệ sĩ múa đến từ 15 quốc gia: Bangladesh, Campuchia, Colombia, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Cộng hòa Liên bang Nga, Singapore và Việt Nam. Với tổng số 24 đoàn nghệ thuật, trong đó Philippines có 2 đoàn và nước chủ nhà Việt Nam có 9 đoàn tham gia,  biểu diễn hơn 100 tác phẩm tại Liên hoan lần này. So với Liên hoan Múa Quốc tế lần 1 - 2014 diễn ra tại Huế, với 8 đơn vị quốc tế và 16 đơn vị trong nước tham gia thì liên hoan lần này số lượng tham gia đông hơn hẳn: 15 đơn vị quốc tế và 9 đơn vị trong nước. Đây chính là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công và hấp dẫn cho cuộc thi.

“Liên hoan Múa Quốc tế 2017” là cơ hội để các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp. Đây cũnglà cầu nối văn hóa giúp các nước hiểu hơn về các giá trị văn hóa của nhau. Dù khác biệt về tiếng nói nhưng qua ngôn ngữ múa, các đoàn nghệ thuật đã giúp khán giả Việt Nam được thưởng thức những giá trị văn hóa nghệ thuật đến từ các quốc gia ASEAN, hay các quốc gia xa xôi là Ai Cập, Colombia và Cộng hòa liên bang Nga. Những giá trị khác biệt, thể hiện qua sự tinh tế, điêu luyện truyền cảm của nghệ thuật múa đã tạo nên một khung cảnh rực rỡ sắc màu.  


Tiết mục “Thiên hương” của Đoàn múa Hà Nam, Trung Quốc - Huy chương Bạc

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, NSND Phạm Anh Phương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã đánh giá tổng kết về chất lượng của Liên hoan lần này: "Với gần 100 tác phẩm múa thuộc nhiều thể loại như: Folklore, múa dân tộc truyền thống, múa dân tộc - hiện đại, múa ballet cổ điển và hiện đại, múa hiện đại, đã mang tới Liên hoan sự đa dạng văn hóa múa của từng quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Nhiều tài năng nghệ sĩ đã tỏa sáng trong cuộc Liên hoan Múa Quốc tế 2017. Kết quả này một lần nữa khẳng định và ghi nhận sự sáng tạo nghệ thuật cũng như niềm say mê luyện tập của các nghệ sĩ.


Múa “Zaclornaja” của Đoàn Cộng hòa Liên bang Nga - Huy chương Vàng

Các thành viên Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật từng tác phẩm của mỗi quốc gia tham dự liên hoan. Mỗi tác phẩm đã để lại những dấu ấn không chỉ đối với khán giả mà còn tạo ấn tượng tốt cho đồng nghiệp. Từ góc nhìn khác, Hội đồng nghệ thuật cũng ghi nhận sự phát triển về đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn, biên đạo, chất lượng nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp cao của các đoàn nghệ thuật Việt Nam. Từng chi tiết trong mỗi tác phẩm là sự khám phá, tôn vinh và phát triển nghệ thuật múa dân tộc ở tầm cao mới.NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa và Cup lưu niệm cho các thành  viên Hội đồng giám khảo

Liên hoan lần này có sự tham gia của các diễn viên nhỏ tuổi đến từ đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản, cho chúng ta thấy tương lai của nghệ thuật múa luôn được quan tâm phát triển, đó chính là sự tiếp nối tạo ra một dòng chảy văn hóa mà những người làm nghề như chúng ta cảm thấy thật hãnh diện và trân trọng".


Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình trao giải Diễn viên xuất sắc cho 3 diễn viên

Các nghệ sĩ đến từ 15 quốc gia tham dự Liên hoan không chỉ mang các tác phẩm đến dự thi tại Ninh Bình mà còn sẵn sàng cống hiến, phục vụ khán giả tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Thanh Hóa. Điều này cho thấy nghệ thuật múa đã tạo cho mình những giá trị đích thực và có sức lan tỏa lớn trong công chúng yêu nghệ thuật.


Nhạc sĩ Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan và ông Tống Quang Thìn Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình trao Huy chương Bạc cho các diễn viên

Kết quả, có 10 tiết mục xuất sắc nhất được trao Huy chương Vàng, trong đó Việt Nam giành 4 Huy chương vàngcho các tiết mục:  Thơ múa “Ký ức dòng Lam” của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; múa “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; múa “Chong Shieu” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; thơ múa “Mẹ phù sa” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Sao Biển. Các tiết mục còn lại đạt Huy chương Vàng là: “Hồng nhạn bay về phương Nam” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; “Zaclornaja” của Đoàn Múa Vezelitsa, Liên bang Nga; “Main Zapin” của Đoàn Múa Ask – Malaysia; “Hoang dã” của Nhà hát  Nghệ thuật múa Trung Hoa Singapore; “Terriforio/Mantos” của Vũ đoàn Periferia, Colombia; “The white road” của Đoàn Nghệ thuật múa truyền thống K-Art, Hàn Quốc.


NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình trao Huy chương Vàng cho các diễn viên.

Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 20 Huy chương Bạc, trong đó Việt Nam giành 10 Huy chương; 3 giải “Diễn viên xuất sắc” cho các diễn viên: Nicole Barroso với tiết mục “Don Quixote Grand Pas de Deux” của Đoàn Ba - lê Manila, Philippines;  Nguyễn Văn  Nam với tiết mục “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; Lu Peng với tiết mục “Cánh rừng tuyết” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; 1 giải“Nhóm diễn viên trẻ nhất” thuộc về nhóm thiếu nhi của Học viện Ba – let hiện đại Mariko Tosa, Nhật Bản với tiết mục “Hiroshima seven’s summer days”. Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tặng bằng khen cho 4 đơn vị quốc tế tham gia Liên hoan là Ai Cập, Bangladesh, Philippines và Myanmar.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rực rỡ sắc màu hướng về ánh sáng

Rực rỡ sắc màu hướng về ánh sáng

Cùng sinh ra tại Quảng Bình và trưởng thành, làm việc tại Huế, cùng từng học ở Đại học Nghệ thuật Huế, vượt qua những trắc trở, họa sĩ Đặng Thị Thu An và Nguyễn Đức ...

Xem nhiều nhất